Trung Quốc tiết lộ đàm phán giúp giám đốc tài chính Huawei được trả tự do

(Dân trí) - Trung Quốc coi việc trả tự do cho Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu là ưu tiên hàng đầu trong các cuộc đàm phán với Mỹ năm ngoái, quan chức ngoại giao Trung Quốc cho hay.

Trung Quốc tiết lộ đàm phán giúp giám đốc tài chính Huawei được trả tự do - 1

Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu về nước sau khi được Canada trả tự do hồi tháng 9/2021 (Ảnh: Tân Hoa Xã).

Trả lời phỏng vấn đài truyền CCTV ngày 15/10, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong cho biết thêm, vụ việc liên quan đến Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu cũng được đề cập trong cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Giới chức Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, con gái của nhà sáng lập tập đoàn công nghệ Huawei, tại sân bay Vancouver vào ngày 1/12/2018 theo đề nghị của Mỹ. Washington cũng đề nghị dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ để xét xử.

Bà Mạnh bị cáo buộc nói dối HSBC về mối quan hệ của Huawei với Skycom, một công ty kinh doanh ở Iran, khiến HSBC có nguy cơ phải chịu trách nhiệm hình sự vì vi phạm lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ. Tuy nhiên, Huawei đã bác bỏ cáo buộc và cho rằng vụ việc nhằm vào bà Mạnh Vãn Chu mang động cơ chính trị.

Sau gần 3 năm bị giam lỏng trong điều kiện bảo lãnh tại ngoại ở Vancouver và ra hầu tòa, bà Mạnh được trả tự do vào tháng 9/2021 sau một thỏa thuận giữa Bắc Kinh và Washington, theo đó, Mỹ bỏ đề nghị dẫn độ.

Trước đó, Trung Quốc nói rằng, yêu cầu trả tự do cho bà Mạnh là một trong những yêu cầu mà Bắc Kinh đưa ra trong cuộc đàm phán tại Thiên Tân hồi tháng 7 năm ngoái. Tuy nhiên, ông Tạ nêu rõ, đây là ưu tiên hàng đầu trong số các đề nghị liên quan đến một số công dân Trung Quốc.

Trong cuộc hội đàm với phái đoàn Mỹ do Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman dẫn đầu này, phía Trung Quốc đưa ra 2 bản danh sách nêu những quan ngại chính và những hành động của Washington mà Bắc Kinh muốn họ "khắc phục", vụ việc của bà Mạnh được nhắc đến ở cả hai danh sách.

Theo SCMP
Tin liên quan