Huawei lên tiếng sau khi bà Mạnh Vãn Chu được trả tự do

(Dân trí) - Ngay khi Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu lên đường từ Canada trở về nước, hãng công nghệ Trung Quốc Huawei đã đưa ra những bình luận đầu tiên.

Huawei lên tiếng sau khi bà Mạnh Vãn Chu được trả tự do - 1

Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu (Ảnh: Reuters).

"Huawei sẽ tiếp tục tự bảo vệ mình trước những cáo buộc của tòa án quận Đông New York (Mỹ)", Huawei cho biết trong một thông cáo phát đi hôm nay 25/9 khi Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu trở về nước sau hơn 1.000 ngày bị giữ lại ở Canada.

Huawei cho biết thêm: "Chúng tôi hy vọng bà Mạnh sẽ trở về nhà an toàn và sớm đoàn tụ với gia đình".

Những bình luận trên được đưa ra sau khi bà Mạnh Vãn Chu được trả tự do và lên máy bay từ Vancouver trở về Trung Quốc theo thỏa thuận với Bộ Tư pháp Mỹ. Theo đó, bà Mạnh và Bộ Tư pháp Mỹ ngày 24/9 đã đạt được thỏa thuận về việc hoãn truy tố đối với bà Mạnh cho đến ngày 1/12/2022.

Bà Mạnh chỉ thừa nhận một số sai phạm ít nghiêm trọng và đến thời gian đó nếu bà tuân thủ các quy định của thỏa thuận, phía Mỹ sẽ bỏ các cáo buộc chống lại bà. Cùng với công bố thỏa thuận, phía Mỹ cũng thông báo rút lại đề nghị dẫn độ bà Mạnh.

Thỏa thuận trên giúp tạm gác lại cuộc chiến pháp lý kéo dài gần 3 năm qua khiến quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc căng thẳng. Mặc dù vậy, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Kenneth Polite nói: "Nhóm công tố viên của chúng tôi sẽ tiếp tục chuẩn bị cho phiên tòa xử Huawei và chúng tôi trông đợi việc chứng minh cáo buộc đối với công ty này trong phiên tòa".

Bà Mạnh Vãn Chu, 49 tuổi, con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, bị giới chức Canada bắt giữ hôm 1/12/2018 tại sân bay Vancouver theo đề nghị của Mỹ. Mỹ cũng đề nghị dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ để xét xử với cáo buộc nói dối HSBC về mối quan hệ của Huawei với Skycom, một công ty kinh doanh ở Iran, khiến ngân hàng này có nguy cơ chịu trách nhiệm hình sự vì vi phạm lệnh trừng phạt của Washington với Iran.

Bà Mạnh được tại ngoại ở Vancouver suốt gần 3 năm để tham gia vào các phiên tòa xem xét dẫn độ. Trong thời gian đó, bà phải chịu sự giám sát chặt chẽ của giới chức Canada.

Ngay sau khi được trả tự do, bà Mạnh Vãn Chu đã lên máy bay về nước. Trong một bài đăng trên tài khoản WeChat, bà Mạnh cho biết, bà đã bật khóc khi lên máy bay rời Vancouver vào chiều 24/9. "Khi gần về tới quê nhà, tôi càng cảm thấy xúc động, mắt nhòe lệ. Nếu không có quê hương vững chắc này, tôi sẽ không có tự do ngày hôm nay", bà Mạnh chia sẻ.

Phản ứng về thỏa thuận trả tự do cho bà Mạnh Vãn Chu, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm nay một lần nữa nói rằng các cáo buộc của Mỹ chống lại Giám đốc tài chính Huawei là "hoàn toàn bịa đặt".

Cùng ngày, Trung Quốc cũng trả tự do cho hai công dân Canada Michael Kovrig và Michael Spavor. Hai công dân này đã bị Bắc Kinh bắt giữ không lâu sau khi bà Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ ở Vancouver.

Tin liên quan
Đọc thêm