Thứ tư, 19/12/2018 - 10:19

Chính phủ Mỹ bán Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ với giá 3,5 tỷ USD

Dân trí

Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo cho Quốc hội nước này về việc nhất trí bán hệ thống tên lửa phòng thủ Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ với giá 3,5 tỷ USD, trong bối cảnh Washington quan ngại Ankara đang xích lại gần Nga sau thương vụ mua “rồng lửa” S-400 của Moscow.

Hệ thống phòng không Patriot của Mỹ (Ảnh: Sputnik)
Hệ thống phòng không Patriot của Mỹ (Ảnh: Sputnik)

Bloomberg dẫn thông báo của cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đồng ý với thương vụ trị giá 3,5 tỷ USD bán hệ thống tên lửa Patriot và các thiết bị đi kèm cho Thổ Nhĩ Kỳ. Cơ quan này nói rằng Patriot sẽ giúp Ankara trong việc đối phó với tình trạng bất ổn trong khu vực.

“Thương vụ này có thể đóng góp cho chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ bằng việc cải thiện tình hình an ninh cho một đồng minh chủ chốt của NATO nằm ở chiến tuyến cuộc chiến chống khủng bố”, thông báo viết.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo với Quốc hội về thương vụ trên. Nếu Quốc hội Mỹ không có ý kiến phản đối, thương vụ sẽ được thông qua.

Căng thẳng giữa Washington và Ankara đã leo thang trong vài năm qua sau khi chính quyền Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bất đồng với việc Mỹ ủng hộ lực lượng người Kurd ở Syria. Thời gian gần đây, ông Erdogan cảnh báo sẽ điều quân tới Syria và tấn công người Kurd, lực lượng mà họ coi là khủng bố.

Hồi tháng trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định ký hợp đồng với Nga để mua tổ hợp phòng không S-400, động thái mà Mỹ phản đối mạnh mẽ vì cho rằng hệ thống này không tương thích với hệ thống vũ khí NATO. Mỹ cảnh báo sẽ trừng phạt Ankara vì mua vũ khí Nga, cũng như ngừng việc chuyển máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ do quan ngại về an ninh. Chính vì vậy, giới quan sát đánh giá rằng việc chính phủ Mỹ "bật đèn xanh" cho thương vụ Patriot là động thái có tính đột phá.

Tháng trước, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói rằng Ankara luôn muốn mua hệ thống Patriot của Mỹ vì họ cần tổ hợp phòng không nhưng các vụ thương lượng đều bất thành. Ông Cavusoglu nói rằng họ sẽ không từ bỏ thương vụ S-400 nhưng vẫn sẽ sẵn lòng đàm phán mua hệ thống phòng không Mỹ trong tương lai nếu đạt được một thỏa thuận hợp lý.

Thương vụ Patriot 3,5 tỷ USD bao gồm 140 tên lửa, hệ thống radar và các trạm kiểm soát mặt đất. Quốc hội Mỹ có thời hạn 15 ngày để xem xét đề xuất từ Bộ Ngoại giao.

Đức Hoàng

Theo Bloomberg