Mỹ hối thúc Trung Quốc cung cấp dữ liệu Covid-19

Thành Đạt

(Dân trí) - Nhà Trắng kêu gọi Trung Quốc cung cấp dữ liệu về dịch Covid-19 và bày tỏ quan ngại về báo cáo điều tra của WHO.

Mỹ hối thúc Trung Quốc cung cấp dữ liệu Covid-19 - 1

Xe chở các chuyên gia WHO trong cuộc điều tra tại Vũ Hán, Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan ngày 13/2 cho biết báo cáo cuộc điều tra Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phải "độc lập" và không bị "chi phối hay can thiệp" bởi chính phủ Trung Quốc.

"Để hiểu hơn về đại dịch và chuẩn bị cho tình huống tiếp theo, Trung Quốc phải cung cấp dữ liệu của họ ngay từ những ngày đầu dịch bùng phát", ông Sullivan nói.

Theo cố vấn Nhà Trắng, mọi quốc gia, bao gồm Trung Quốc, nên tham gia vào một tiến trình minh bạch và nhanh chóng để ngăn chặn và ứng phó với các tình huống y tế khẩn cấp.

Phản ứng của Nhà Trắng được đưa ra sau khi nhóm chuyên gia của WHO kết thúc cuộc điều tra về nguồn gốc của dịch Covid-19 tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Sau 4 tuần tại Vũ Hán, nhóm chuyên gia WHO cho biết ít có khả năng vi rút rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, đồng thời đặt ra giả thuyết rằng vi rút có thể bắt nguồn từ các sản phẩm đông lạnh.

Các nhà điều tra độc lập của WHO cho biết, các nhà khoa học Trung Quốc từ chối chia sẻ dữ liệu được mô tả là có thể giúp thế giới có thêm thông tin về nguồn gốc của Covid-19. Các nhà điều tra cho rằng việc Trung Quốc tiếp tục từ chối tiết lộ thông tin về những ngày đầu của đại dịch khiến họ gặp khó khăn trong việc tìm ra các thông tin quan trọng có thể ngăn những bệnh dịch nguy hiểm khác xảy ra trong tương lai.

Reuters dẫn lời một thành viên trong nhóm điều tra của WHO cho biết, Trung Quốc từ chối cung cấp dữ liệu gốc về các ca mắc Covid-19 đầu tiên cho nhóm điều tra. Điều này khiến nỗ lực tìm hiểu về nguồn gốc dịch bệnh trở nên khó khăn hơn.

Theo Dominic Dwyer, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Australia và là một thành viên trong nhóm điều tra của WHO, nhóm điều tra đã đề nghị cung cấp dữ liệu về 174 trường hợp được Trung Quốc xác định nhiễm bệnh trong giai đoạn đầu dịch bùng phát ở Vũ Hán vào tháng 12/2019, cũng như các trường hợp khác, nhưng rốt cuộc chỉ được cung cấp một bản tóm tắt.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 12/2 cho biết mọi giả thuyết vẫn đang được đặt ra về nguồn gốc Covid-19, sau khi Mỹ tuyên bố muốn xem xét các dữ liệu từ nhóm chuyên gia của WHO.

"Một số người đã hoài nghi liệu một số giả thuyết có thể bị loại bỏ hay không. Sau khi nói chuyện với một số thành viên trong nhóm, tôi muốn xác nhận rằng mọi giả thuyết vẫn được để ngỏ, cần được phân tích và nghiên cứu thêm", ông Tedros nói.

Chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump từng nghi ngờ vi rút thoát ra từ phòng thí nghiệm ở Trung Quốc, dù Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc này.

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan nói rằng tân Tổng thống Joe Biden đã nhanh chóng đảo ngược quyết định rút Mỹ khỏi WHO do chính quyền tiền nhiệm đưa ra. Tuy nhiên, quan chức Nhà Trắng vẫn nhấn mạnh cần phải bảo vệ sự tín nhiệm của WHO.