Mỹ hỗ trợ gần 170 triệu USD cho Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh

(Dân trí) - Gần 170 triệu USD trong gói cứu trợ 900 tỷ USD được Quốc hội Mỹ thông qua sẽ được dành để khắc phục hậu quả chiến tranh ở Việt Nam.

Mỹ hỗ trợ gần 170 triệu USD cho Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh - 1

Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại thủ đô Washington (Ảnh: Getty)

Các lãnh đạo Quốc hội Mỹ ngày 21/12 đã công bố gói cứu trợ trị giá 900 tỷ USD nhằm ứng phó hậu quả của dịch Covid-19. CNN đã đăng tải toàn bộ văn bản này.

Gói cứu trợ của Mỹ dành ít nhất 169.739.000 USD hỗ trợ cho Việt Nam, trong đó chia thành 3 hạng mục cụ thể.

Ít nhất 14,5 triệu USD được cung cấp cho các chương trình y tế và khuyết tật tại những khu vực bị rải chất da cam và nhiễm độc dioxin, nhằm giúp đỡ những người bị khuyết tật về vận động nghiêm trọng cả ở phần trên hoặc dưới cơ thể, cũng như khuyết tật về phát triển hoặc nhận thức.

Ít nhất 19 triệu USD sẽ dùng để hỗ trợ các hoạt động liên quan đến khắc phục hậu quả tại những khu vực chịu ảnh hưởng của chất độc dioxin ở Việt Nam. Khoản tiền này có thể được cung cấp nhằm hỗ trợ chính phủ Việt Nam, bao gồm quân đội, để phục vụ mục đích trên.

Ít nhất 2,5 triệu USD sẽ được dành cho chương trình hòa giải di sản chiến tranh.

Theo bản tóm tắt từ các lãnh đạo Dân chủ tại Hạ viện và Thượng viện Mỹ, gói cứu trợ 900 tỷ USD sẽ bao gồm các khoản chi trực tiếp lên tới 600 USD cho mỗi người trưởng thành, tăng trợ cấp thất nghiệp lên 300 USD/tuần, gần 284 tỷ USD cho Chương trình Bảo vệ Tiền lương, 82 tỷ USD các trường học…

Tin liên quan
Đang được quan tâm