Thứ tư, 03/03/2021 - 11:39

Mỹ phát triển đội máy bay không người lái cảm tử, tấn công kiểu "bầy đàn"

Dân trí

Mỹ bắt đầu phát triển đội máy bay không người lái (UAV), dự kiến triển khai trên các chiến hạm không người lái, nhằm thực hiện các cuộc tấn công cảm tử theo kiểu "bầy đàn".

Mỹ phát triển đội máy bay không người lái cảm tử, tấn công kiểu bầy đàn - 1

Một chiếc UAV Coyote Block 2 của nhà thầu Raytheon (Ảnh minh họa: Raytheon)

Trang tin The Drive đưa tin, hải quân Mỹ đã ký hợp đồng với nhà thầu quốc phòng Raytheon để phát triển đội UAV cảm tử nhằm trang bị cho các tàu và tàu ngầm không người lái. Mỹ đánh giá rằng trong tương lai, sự kết hợp trên cùng với việc UAV mới tấn công theo chiến thuật "bầy đàn" sẽ mang lại năng lực tác chiến đủ sức giúp "thay đổi cuộc chơi" cho Washington.

Lầu Năm Góc đã công bố thỏa thuận trị giá gần 33 triệu USD trong thông báo ngày 26/2. Thông báo cho biết hợp đồng được trao cho Raytheon phát triển UAV Coyote Block 3 (CB3).

Hiện chưa rõ, chiếc Coyote Block 3 có được phát triển dựa trên thiết kế của các nguyên mẫu Block 1 hay Block 2 trước đó hay không. Trước đó, lục quân Mỹ năm 2018, từng thông báo mua các biến thể Coyote để làm vũ khí đánh chặn UAV.  

Chiếc Coyote nguyên bản được giới thiệu như là một UAV tình báo, giám sát và trinh sát cỡ nhỏ, chi phí thấp. Tuy nhiên, Raytheon từng tiết lộ rằng cả phiên bản Block 1 và Block 2 đều có khả năng biến thành vũ khí cảm tử lưu động, ám chỉ những hệ thống vũ khí có thể bay lảng vảng xung quanh khu vực mục tiêu như tên lửa, máy bay, tìm kiếm và tấn công khi định vị được mục tiêu.

Hiện công nghệ tấn công bầy đàn tự hành, bao gồm khả năng tự di chuyển bằng trí tuệ nhân tạo, đang trở thành một trong những tính năng bổ sung quan trọng của vũ khí tác chiến trong tương lai. Đặc biệt, giới chuyên gia nhận định, việc triển khai UAV cảm tử tấn công "bầy đàn cho các chiến hạm không người lái sẽ giúp Mỹ đạt được lợi thế quan trọng trước các đối thủ tiềm tàng.

Đức Hoàng

Theo The Drive

Đáng quan tâm