1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ - Hàn công bố địa điểm triển khai THAAD

(Dân trí) - Giới chức Mỹ và Hàn Quốc chiều qua 13/7 thông báo hai nước đã quyết định chọn khu vực thị trấn miền núi Seongju ở phía đông nam Hàn Quốc để triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) nhằm chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên.

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD (Ảnh: Yonhap)
Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD (Ảnh: Yonhap)

“Các nhóm hoạt động chung của Mỹ và Hàn Quốc đã đề xuất chọn khu vực Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang, là nơi triển khai THAAD và đã được Bộ trưởng Quốc phòng hai nước chấp thuận”, Yohap dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Yoo Jeh-seung phát biểu trong cuộc họp báo ngày 13/7.

Ông Yoo cho biết, Seongju, nơi đặt hệ thống THAAD, là một thị trấn miền núi nằm cách thủ đô Seoul 296 km về phía đông nam. Việc triển khai THAAD tại khu vực này “sẽ giúp đảm bảo vững chắc cho sự an toàn của người dân tại 2/3 lãnh thổ Hàn Quốc, bên cạnh đó còn tăng cường đáng kể khả năng bảo vệ các cơ sở chủ chốt của nhà nước như nhà máy điện hạt nhân và kho chứa dầu, đồng thời bảo vệ lực lượng đồng minh Mỹ - Hàn”, ông Yoo nói thêm.

Theo Yonhap, quyết định trên được đưa ra sau khi giới chức quốc phòng hai nước cân nhắc nhiều yếu tố, trong đó đặt hai vấn đề ưu tiên hàng đầu là tính hiệu quả về quân sự và sự an toàn của người dân trong khu vực.

Theo đó khu vực đồi núi Seongju được đánh giá cao vì khả năng đảm bảo an toàn đối với các đại bản doanh của quân đội Hàn Quốc và căn cứ quân sự Mỹ, trong đó có căn cứ Humphreys, nơi 28.500 quân nhân Mỹ sẽ tới đồn trú vào năm tới.

Theo giới chức quân sự, THAAD sẽ chính thức được triển khai vào cuối năm 2017 và đây là một phần trong kế hoạch hợp tác chung của Mỹ và Hàn Quốc nhằm đối phó với mối đe dọa từ các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Bình Nhưỡng đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ kế hoạch triển khai THAAD và dọa sẽ tiến hành các biện pháp trả đũa sau khi Hàn Quốc và Mỹ công bố địa điểm đặt hệ thống phòng thủ tên lửa này.

Thành Đạt

Theo Yonhap