Mỹ-Hàn chính thức quyết định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD

(Dân trí) - Hàn Quốc ngày 8/7 cho biết nước này đã đưa ra quyết định cuối cùng với Mỹ về việc triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến nhằm ngăn chặn mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên. Trước đó, Bắc Kinh đã tỏ thái độ phản đối kế hoạch này vì lo ngại radar của hệ thống có thể theo dõi Trung Quốc.


Một người đàn ông tại Seoul theo dõi truyền hình Hàn Quốc đưa tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hồi tháng 4 (Ảnh: AFP)

Một người đàn ông tại Seoul theo dõi truyền hình Hàn Quốc đưa tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hồi tháng 4 (Ảnh: AFP)

Trong một tuyên bố đưa ra hôm nay, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) sẽ được triển khai chỉ nhằm đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên. Tuyên bố cho biết thêm rằng hệ thống sẽ sớm được triển khai.

Một nhóm hoạt động chung Mỹ-Hàn đang chuẩn bị quyết định địa điểm thích hợp nhất để đặt THAAD, tuyên bố cho hay.

THAAD, do tập Lockheed Martin phát triển, được thiết kế nhằm đánh chặn và phá hủy các tên lửa đạn đạo ở bên trong hay ngay bên ngoài khí quyển trong giai đoạn cuối của hành trình bay. Cho tới nay, hệ thống đã chứng tỏ sự hiệu quả đối với các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung.

Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức về việc triển khai hệ thống THAAD tại Hàn Quốc sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 5 hồi tháng 1 năm nay và phóng rocket vào vũ trụ tháng sau đó mà phương Tây nghi ngờ là vỏ bọc cho một chương trình phát triển tên lửa đạn đạo.

Mặc dù Mỹ và Hàn Quốc khẳng định việc triển khai THAAD là nhằm bảo vệ nước này trước mối đe dọa từ Triều Tiên nhưng Trung Quốc vẫn lên tiếng phản đối kế hoạch này vì cho rằng THAAD đe dọa tới lợi ích an ninh của Bắc Kinh và radar của hệ thống này có tầm phủ sóng tới cả lãnh thổ của Trung Quốc.

An Bình

Tin liên quan