1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Chủ tịch Trung Quốc hối thúc Hàn Quốc thận trọng về hệ thống tên lửa THAAD

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 29/6 đã hối thúc Hàn Quốc lưu tâm tới mối quan ngại của Bắc Kinh và xử lý “thận trọng” kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh ngày 29/8 (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh ngày 29/8 (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trên của Chủ tịch Tập Cận Bình được đưa ra trong buổi đón tiếp Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 29/6.

“Hàn Quốc nên chú trọng tới mối quan tâm chính đáng của Trung Quốc về an ninh, đồng thời nên xử lý thận trọng và thỏa đáng kế hoạch triển khai THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc”, Tân Hoa Xã dẫn lời ông Tập cho biết.

Trước đó, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu các cuộc hội đàm để thảo luận về việc triển khai hệ thống lá chắn tên lửa THAAD đặt tại Hàn Quốc. Động thái này được cho là nhằm đối phó với các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, đặc biệt trong bối cảnh Bình Nhưỡng liên tục tiến hành những vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa từ đầu năm tới nay.

Mặc dù Seoul khẳng định việc triển khai THAAD là nhằm bảo vệ nước này trước mối đe dọa từ Triều Tiên nhưng Trung Quốc vẫn lên tiếng phản đối kế hoạch này vì cho rằng THAAD đe dọa tới lợi ích an ninh của Bắc Kinh và radar của hệ thống này có tầm phủ sóng tới cả lãnh thổ của Trung Quốc.

Trong chuyến thăm kéo dài 5 ngày của Thủ tướng Hàn Quốc tới Bắc Kinh, ông Hwang Kyo-ahn cũng tập trung thảo luận với lãnh đạo Trung Quốc về các vấn đề liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Theo đó, ông Tập Cận Bình khẳng định Bắc Kinh phản đối kế hoạch phát triển hạt nhân của chính quyền ông Kim Jong-un, đồng thời cam kết thực hiện nghiêm túc các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên. Hai bên cũng nhất trí tăng cường phối hợp trong việc đối phó với những động thái của Bình Nhưỡng.

Thành Đạt

Tổng hợp