Phản đối lá chắn THAAD, Trung Quốc tự mâu thuẫn về triển khai radar trên Biển Đông

(Dân trí) - Hãng tin Yonhap ngày 29/2 dẫn lời các nhà ngoại giao Hàn Quốc tại Bắc Kinh khẳng định Trung Quốc tự mâu thuẫn khi nước này phản đối việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc trong khi Bắc Kinh ngang nhiên lắp đặt hệ thống radar trên Biển Đông.

Ảnh vệ tinh chụp một đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp phi pháp trên Biển Đông (Ảnh: Roilogolez.blogspot)
Ảnh vệ tinh chụp một đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp phi pháp trên Biển Đông (Ảnh: Roilogolez.blogspot)

Các nhà ngoại giao Hàn Quốc chỉ rõ việc Bắc Kinh phản đối hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại Hàn Quốc và việc nước này tăng cường các hoạt động bành trướng trên Biển Đông là tự mâu thuẫn vì các hoạt động trên của Trung Quốc rõ ràng đang xâm hại đến lợi ích an ninh của các quốc gia láng giềng, trong đó có Hàn Quốc.

Nhận xét trên của các nhà ngoại giao Hàn Quốc đưa ra sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngang nhiên tuyên bố với báo giới rằng việc Bắc Kinh triển khai hệ thống radar trên một đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng phi pháp trên Biển Đông sẽ không ảnh hưởng đến lợi ích an ninh các quốc gia láng giềng.

“Tuy nhiên, việc triển khai hệ thống THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc lại vượt quá yêu cầu quốc phòng cần thiết của Washington. Điều này sẽ đe dọa nghiêm trọng lợi ích an ninh quốc gia của Trung Quốc”, ông Hồng Lỗi lập luận.

Ông Hồng Lỗi còn bao biện: “Việc Trung Quốc triển khai các phương tiện quốc phòng có giới hạn và cần thiết sẽ không ảnh hưởng đến lợi ích an ninh của các quốc gia khác”.

Một nhà ngoại giao Hàn Quốc giấu tên nhận xét: “Những phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho thấy Trung Quốc tự mâu thuẫn về 2 vấn đề nêu trên”.

Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đã bác bỏ lập luận trên của Bắc Kinh và chỉ rõ rằng lá chắn tên lửa Mỹ về bản chất là để phòng thủ và tập trung đối phó với các hoạt động tên lửa của Triều Tiên.

Tuần trước, Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí sơ bộ các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc nhằm đáp trả việc Bình Nhưỡng thử vũ khí hạt nhân ngày 6/1 và phóng tên lửa tầm xa ngày 7/2. Cả hai hoạt động này của Bình Nhưỡng đều vi phạm các nghị quyết đưa ra trước đó của Liên hợp quốc.

Đặc phái viên của Trung Quốc Wu Dawei đã tới thủ đô Seoul hôm Chủ Nhật (28/2) để thảo luận một nghị quyết trừng phạt mới áp lên đặt Triều Tiên. Hiện, bản nghị quyết này vẫn chưa được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua.

Vũ Duy

Theo Yonhap

Tin liên quan