Cố vấn an ninh của ông Trump gọi Trung Quốc là “mối đe dọa của thế kỷ”

(Dân trí) - Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump Robert O’Brien đã có bài phát biểu chỉ trích Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực và gọi Bắc Kinh là “mối đe dọa của thế kỷ”.

Cố vấn an ninh của ông Trump gọi Trung Quốc là “mối đe dọa của thế kỷ” - 1

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien (phải) và của Tổng thống Donald Trump (Ảnh: BNO News)

Theo Reuters, ông O’Brien trong bài phát biểu hôm 21/10 tại Diễn đàn Tương lai Đại Tây Dương đã cáo buộc Trung Quốc nỗ lực “đánh cắp” nghiên cứu vắc xin Covid-19 từ Phương Tây. Quan chức Mỹ cho rằng Bắc Kinh là một đối thủ "không đội trời chung" đang tìm cách "độc chiếm mọi ngành công nghiệp quan trọng của thế kỷ 21". Ông O’Brien cũng cáo buộc Trung Quốc là “mối đe dọa của thế kỷ”.

Ngoài ra, trong bài phát biểu trước các quan chức quân sự tình báo hàng đầu từ Anh và Mỹ, ông O’Brien cũng cáo buộc Trung Quốc muốn sử dụng chiến thuật “cưỡng ép” với các nước láng giềng và cả các cường quốc Phương Tây.

Theo Reuters, Bắc Kinh trước đó từng cáo buộc Phương Tây - đặc biệt là Mỹ - bị ảnh hưởng bởi tâm lý bài Trung Quốc và không hài lòng khi Trung Quốc hiện là một trong hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ông O’Brien nói rằng Phương Tây trong hàng thập niên qua đã nhượng bộ Trung Quốc, bao gồm cả việc Bắc Kinh trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), với niềm tin rằng Trung Quốc sẽ mở cửa về kinh tế và chính trị, đồng thời nới lỏng các rào cản đối với các công ty nước ngoài.

“Thật đáng buồn, những lời hứa khi đó đã không được thực hiện”, ông O’Brien nói.

Ông O’Brien cáo buộc Trung Quốc đã ép buộc các tổ chức quốc tế phải cài đặt thiết bị viễn thông của Bắc Kinh trong cơ sở của họ. Ông chỉ trích Bắc Kinh chặn các công ty nước ngoài trong khi trợ cấp cho công ty của nước này.

Quan chức Mỹ cảnh báo về sáng kiến “Một vành đai, Một con đường” của Trung Quốc. Ông cho rằng kế hoạch này liên quan đến việc cung cấp cho các quốc gia nghèo “các khoản vay không bền vững” để họ sử dụng các công ty và lao động Trung Quốc xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng “voi trắng” - ám chỉ những dự án tốn kém và khó có thể sinh lợi. Ông O’Brien cảnh báo rằng những quốc gia phụ thuộc vào các khoản nợ của Trung Quốc có thể sẽ bị “xói mòn chủ quyền”.

Tin liên quan