Mỹ giúp Nhật Bản theo dõi tàu Trung Quốc tại quần đảo tranh chấp

(Dân trí) - Quân đội Mỹ sẽ giúp Nhật Bản theo dõi sự xâm nhập “chưa từng có” của Trung Quốc xung quanh quần đảo trên biển Hoa Đông - nơi Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền.

Mỹ giúp Nhật Bản theo dõi tàu Trung Quốc tại quần đảo tranh chấp - 1

Trực thăng MH-60R Sea Hawk của Mỹ bay gần tàu khu trục JS Sazanami của Nhật Bản trong cuộc tập trận tại biển Hoa Đông năm 2017. (Ảnh: US Navy)

“Mỹ cam kết 100% giúp chính phủ Nhật Bản trong tình hình này”, Trung tướng Kevin Schneider, chỉ huy lực lượng quân đội Mỹ tại Nhật Bản, phát biểu tại cuộc họp báo hôm nay 29/7.

“Các tàu Trung Quốc đến rồi đi vài lần trong một tháng. Bây giờ chúng ta chứng kiến các tàu này đang thả neo và thực sự thách thức chính quyền Nhật Bản”, tướng Schneider nói thêm.

Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh tướng Schneider và các chỉ huy cấp cao khác của Mỹ chỉ trích Trung Quốc thúc đẩy các yêu sách lãnh thổ tại châu Á trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát và quan hệ Mỹ - Trung đang trong trạng thái căng thẳng.

Tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo trên biển Hoa Đông, nơi Nhật Bản gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, đã kéo dài suốt nhiều năm qua. Mỹ tuyên bố trung lập trong vấn đề này, song vẫn cam kết giúp đỡ Nhật Bản bảo vệ quần đảo trong trường hợp bị tấn công.

Trung Quốc nhiều khả năng sẽ chấm dứt lệnh cấm đánh bắt cá ở biển Hoa Đông vào khoảng ngày 15/8, từ đó cho phép một đội tàu đánh bắt quy mô lớn với sự hậu thuẫn của lực lượng dân quân biển, tuần duyên và hải quân Trung Quốc đánh bắt xung quanh quần đảo tranh chấp.

Nhật Bản là nơi có lực lượng quân sự Mỹ đồn trú đông nhất tại châu Á, bao gồm một nhóm tác chiến tàu sân bay, phi đội máy bay chiến đấu và lực lượng đổ bộ triển khai tại Okinawa. Hiện có khoảng 50.000 quân nhân Mỹ và các thành viên trong gia đình của họ sinh sống tại Nhật Bản.

Tin liên quan