Mỹ giáng đòn khốc liệt chưa từng có vào sào huyệt của IS ở Syria

(Dân trí) - Liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu ngày 17/7 đã tiến hành đợt không kích và pháo kích được cho là khốc liệt nhất từ trước đến nay nhằm vào thành trì của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở thành phố Raqqa, Syria, AFP cho biết.


Khói đen bốc lên sau cuộc không kích của liên quân vào vị trí của IS ở Raqqa ngày 17/7. (Ảnh: AFP)

Khói đen bốc lên sau cuộc không kích của liên quân vào vị trí của IS ở Raqqa ngày 17/7. (Ảnh: AFP)

Theo AFP, khu vực phía tây Raqqa ngày 17/7 rúng động bởi các cuộc không kích, pháo kích của liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm vào các vị trí của IS ở đây. Đây được đánh giá là đợt tấn công dữ dội nhất của liên quân nhằm tiêu diệt phiến quân IS ở Syria.

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria cho biết, các cuộc không kích đã khiến 10 dân thường thiệt mạng, trong đó có 2 trẻ em.

Một tay súng thuộc Lực lượng dân chủ Syria (SDF), lực lượng được Mỹ hậu thuẫn, cho biết ngoài các cuộc không kích, liên quân cũng phối hợp tiến hành các đợt pháo kích nhằm vào vị trí của IS nằm sâu trong Raqqa.

SDF cho biết, các cuộc giao tranh diễn ra hôm qua đã tiêu diệt 11 phiến quân IS. Chiến dịch của SDF và liên quân nhằm giành lại quyền kiểm soát Raqqa từ tay phiến quân IS được khởi động từ ngày 6/6 và đến nay đã giành kiểm soát ở một số khu vực.

Trên một mặt trận khác, quân đội chính phủ Syria đã giành thắng lợi lớn ở khu vực phía nam Raqqa với việc giành lại quyền kiểm soát một số ngôi làng, một số mỏ dầu từ phiến quân IS.

Thất bại ở Raqqa sẽ là tổn thất lớn với IS, tuy nhiên, tổ chức này hiện vẫn kiểm soát một khu vực lớn ở Deir al Zor, một tỉnh giáp biên giới Iraq.

Minh Phương

Theo AFP

Tin liên quan