Thứ năm, 19/03/2015 - 11:35

Mỹ "gây rối" ở Ukraine vì lo sợ xuất hiện liên minh Nga - Đức

George Friedman, người đứng đầu mạng tình báo Stratfor (Mỹ) nói rằng, mục tiêu tối thượng trong chiến lược toàn cầu của Mỹ là bằng mọi cách không để xuất hiện liên minh Nga – Đức.

Phát biểu tại Hội đồng Chicago về các vấn đề Đối ngoại với chủ đề “Châu Âu: Định mệnh của các cuộc xung đột”, ông Friedman nói rằng, chính quyền Mỹ xem sự hình thành của liên minh Nga - Đức là mối đe dọa đối với bá quyền Mỹ, nước vẫn tự xem là siêu cường duy nhất trên thế giới. Mục tiêu xuyên suốt của Mỹ kể từ Thế chiến thứ nhất, Thế chiến thứ hai cho đến Chiến tranh Lạnh luôn là không để Đức, Liên Xô xích lại gần nhau. Liên Xô tan ra, Mỹ vẫn tiếp tục tái lập “vành đai ảnh hưởng” áp sát biên giới Nga, cản phá đà hội nhập của Nga với Đức và cả châu Âu.

Mỹ luôn tìm cách thiết lập vành đai chia cắt Nga với Đức. (Ảnh: RI)
Mỹ luôn tìm cách thiết lập vành đai chia cắt Nga với Đức. (Ảnh: RI)

Theo ông, sự kết hợp giữa công nghệ và vốn của Đức với nguồn tài nguyên thiên nhiên của Nga sẽ tạo ra một sức mạnh lớn, đủ sức thách thức quyền lực Mỹ. Liên minh Nga - Đức được hình thành cũng có thể sẽ đưa tới sự thay đổi của địa chính trị toàn cầu, hình thành nên trật tự hai cực: Mỹ và khối Á-Âu. Mỹ đã tìm mọi cách để đối phó với mối nguy này và có thể xem việc giật dây khủng hoảng Ukraine là minh chứng của xu thế đó: Washington muốn tạo ra một cuộc đảo chính ở Kiev và đi liền sau đó là một điểm nóng nội chiến ngay giữa lòng châu Âu.

Mạng tình báo chiến lược Stratfor là công ty chuyên điều tra thông tin, tư vấn toàn cầu, được xem là “bóng mờ của CIA”, “một CIA tư nhân”. Tổ chức này thường tuyển dụng các chuyên gia phân tích của CIA vào làm việc. Khách hàng của Stratfor thường là các tập đoàn hàng đầu trên thế giới. Đáng chú ý, Stratfor thường có thiên hướng chống Nga, với các phân tích được cho là phục vụ lợi ích của Mỹ. George Friedman là người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của tổ chức này.

Theo Hoài Thanh (theo Pravda, R.I)

Tin liên quan

Mới nhất