Mỹ duyệt bán lô vũ khí trị giá 1 tỷ USD cho Qatar

(Dân trí) - Nhà chức trách Mỹ vừa thông qua thỏa thuận bán lượng vũ khí trị giá 1 tỷ USD cho Qatar.

Mỹ duyệt bán lô vũ khí trị giá 1 tỷ USD cho Qatar - 1
Một UAV MQ-9 Reaper của Mỹ (Ảnh: Quân đội Mỹ).

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 29/11 xác nhận về việc tiếp tục thỏa thuận bán vũ khí trị giá hơn 1 tỷ USD cho Qatar, sau một thời gian dài trì hoãn. Trong thỏa thuận này, quốc gia Vùng Vịnh sẽ nhận được từ Mỹ 10 hệ thống máy bay không người lái (UAV), 200 thiết bị đánh chặn UAV và các linh kiện cùng trang thiết bị liên quan.

"Thỏa thuận này sẽ hỗ trợ các chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ bằng cách giúp cải thiện an ninh của một quốc gia thân thiện. Điều này sẽ tiếp tục tạo sự ổn định chính trị và tiến bộ kinh tế ở Trung Đông", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ viết.

Qatar đã đề nghị mua UAV, bao gồm UAV tấn công MQ-9 hiện đại, vào năm 2020. Tuy nhiên, giới chức Mỹ đã chậm phê duyệt thỏa thuận này do lo ngại làm phật lòng các đồng minh ở Trung Đông như Ả Rập Xê Út, UAE và Bahrain, những quốc gia vốn có mối quan hệ không tốt với Qatar.

MQ-9 Reaper là một trong những máy bay chiến đấu không người lái chủ lực của Mỹ. Nó được sử dụng trong các nhiệm vụ trinh sát và tấn công các mục tiêu bằng vũ khí có độ chính xác cao. Hiện MQ-9 Reaper được trang bị tên lửa chống tăng có điều khiển AGM-114 Hellfire, bom điều khiển laser GBU-12 Paveway II, tên lửa không đối không AIM-9 Sidewinder.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 28/11 xác nhận Bộ Ngoại giao nước này đã phê chuẩn thương vụ bán 40 tên lửa không đối không chiến thuật AIM 9X Block II và 48 tên lửa không đối đất AGM-154 cho Phần Lan. Giá trị của thương vụ này được dự kiến sẽ rơi vào khoảng 323 triệu USD.

Theo RT
Tin liên quan