Mỹ đồng ý viện trợ Afghanistan nhưng từ chối công nhận Taliban

(Dân trí) - Mỹ đồng ý viện trợ cho người dân Afghanistan trên bờ vực một thảm họa kinh tế, nhưng từ chối công nhận chính quyền Taliban.

Mỹ đồng ý viện trợ Afghanistan nhưng từ chối công nhận Taliban - 1

Người phát ngôn Taliban Suhail Shaheen (Ảnh: Reuters).

Theo AFP, đại diện của Taliban ngày 10/10 cho biết, cuộc đàm phán giữa họ và Mỹ ở Doha, Qatar đã đạt được kết quả tốt đẹp. Washington đồng ý viện trợ nhân đạo cho Afghanistan nhưng nhấn mạnh viện trợ đó không đồng nghĩa với việc chính thức công nhận chính quyền Taliban ở Afghanistan.

Người phát ngôn Taliban Suhail Shaheen cho biết thêm, Ngoại trưởng lâm thời Taliban đã cam kết với phía Mỹ trong cuộc đàm phán rằng, Taliban sẽ không để các phần tử cực đoan sử dụng lãnh thổ Afghanistan để thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào quốc gia khác.

Tuy nhiên, trước đó, Taliban loại trừ khả năng hợp tác với Washington để đối phó Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Afghanistan.

IS, kẻ thù không đội trời chung của Taliban, đã nhận trách nhiệm về hàng loạt vụ tấn công gần đây ở Afghanistan, trong đó có vụ đánh bom một nhà thờ Hồi giáo hôm 8/10, khiến gần 50 người thiệt mạng.

Đổi lại trong cuộc đàm phán, giới chức Mỹ đề nghị Taliban cho phép công dân Mỹ và những công dân khác có nguyện vọng rời Afghanistan. Taliban cho biết, họ sẽ tạo điều kiện cho việc di chuyển của công dân nước ngoài.

Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan hôm 15/8 và lập ra một chính phủ lâm thời. Hiện tại, chính quyền Taliban phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có cuộc khủng hoảng kinh tế, nhân đạo. Mặt khác, Taliban cũng đang thuyết phục cộng đồng quốc tế công nhận chính quyền họ lập ra ở Afghanistan.

Tin liên quan