1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ đòi tỷ phú Nga trả 509 triệu USD vì trốn thuế nhiều năm

Đức Hoàng

(Dân trí) - Tỷ phú người Nga Oleg Tinkov bị giới chức Mỹ yêu cầu trả gần 509 triệu USD để dàn xếp cáo buộc rằng ông này trốn thuế trong nhiều năm qua.

Mỹ đòi tỷ phú Nga trả 509 triệu USD vì trốn thuế nhiều năm - 1

Tỷ phú Oleg Tinkov (Ảnh: Tass).

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 29/10 cho biết, tỷ phú Tinkov, 53 tuổi, đã bị yêu cầu trả gần 509 triệu USD nhằm dàn xếp các cáo buộc trốn thuế chống lại ông.

Theo AFP, tỷ phú ngành ngân hàng và đầu tư đã trả tiền thuế và tiền phạt sau khi nhận tội vào ngày 1/10 vì đã che giấu số tài sản hơn 1 tỷ USD nhằm trốn thuế khi ông từ bỏ quốc tịch Mỹ vào năm 2013.

Ông Tinkov là người sáng lập Tinkoff Credit Services, sau này trở thành Ngân hàng trực tuyến Tinkoff. Ông cũng sở hữu đội đua xe đạp chuyên nghiệp Tinkoff.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, ông Tinkov, người sinh ra ở Nga, đã trở thành công dân Mỹ vào năm 1996. Năm 2013, ông đưa Tinkoff Credit lên sàn chứng khoán London. Cổ phiếu do ông kiểm soát trị giá 1,1 tỷ USD.

Ba ngày sau khi lên sàn chứng khoán, ông đã từ bỏ quốc tịch Mỹ tại đại sứ quán Mỹ ở Nga. Tuy nhiên, để từ bỏ quốc tịch Mỹ, ông cần phải kê khai tài sản và ông cho đã nộp giấy tờ nói rằng ông chỉ có 300.000 USD.

Năm 2019, Bộ Tư pháp Mỹ nói rằng ông nợ khoảng 249 triệu USD. Trong thỏa thuận dàn xếp công bố hôm qua, ông buộc phải trả hơn gấp đôi số tiền nợ do lãi phát sinh và tiền phạt.

Từ năm 2020, Bộ Tư pháp Mỹ đã tìm cách dẫn độ ông Tinkov từ Anh vì các cáo buộc nêu trên. Tuy nhiên, ông Tinkov đã phản đối yêu cầu này, cho biết ông đang điều trị bệnh bạch cầu khiến ông bị suy giảm miễn dịch, dẫn tới việc không thể đi lại.

Theo thống kê của Forbes, ông Tinkov hiện sở hữu khối tài sản hơn 8 tỷ USD.