1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ đặt thêm gươm giáo ở châu Âu

Hạm đội 6 của Mỹ đã quyết định thành lập lực lượng chỉ huy "hệ thống sát thủ" tên lửa của nước này tại châu Âu.

Ngày 24/3, Hạm đội 6 của Mỹ đã thành lập một lực lượng phòng vệ tên lửa và phòng không mới tại Naples, Italia.

Lực lượng mới này gọi là lực lượng đặc nhiệm số 64 có trách nhiệm chỉ huy nhiệm vụ phòng vệ tên lửa đạn đạo và phòng không tổng hợp của cả khu vực, trong đó có nhiệm vụ chỉ huy tàu khu trục phòng vệ tên lửa đạn đạo đồn trú tại Rota, Tây Ban Nha; chỉ huy hệ thống đánh chặn tên lửa trên bờ của hải quân Mỹ đóng tại Deveselu, Romania và Ba Lan.

Ngoài ra, lực lượng đặc nhiệm 64 còn có nhiệm vụ bảo đảm cho các tàu chiến của Mỹ tránh được sự uy hiếp của tên lửa chống hạm và các loại tên lửa tấn công khác từ trên không. Đồng thời cho phép nâng cấp cơ quan chỉ huy phòng không và tên lửa ngang bằng với Bộ chỉ huy tàu chiến mặt nước và tàu ngầm của nước này tại khu vực châu Âu.

Hạm đội 6 của Mỹ đã quyết định thành lập lực lượng chỉ huy hệ thống sát thủ tên lửa của nước này tại châu Âu.
Hạm đội 6 của Mỹ đã quyết định thành lập lực lượng chỉ huy "hệ thống sát thủ" tên lửa của nước này tại châu Âu.

Trong chương trình xây dựng hệ thống phòng thủ đạn đạo tại châu Âu, Chính phủ Mỹ lấy hải quân làm lực lượng nòng cốt.

Theo đó, 4 tàu khu trục và 2 hệ thống đánh chặn trên bờ của hải quân đồn trú tại Rota, Tây Ban Nha sẽ đóng vai trò như một “sát thủ” theo dõi và tiêu diệt hệ thống hỏa lực của đối phương. Hệ thống này còn bao gồm các trạm radar tại Thổ Nhĩ Kỳ và một trung tâm kiểm soát chỉ huy tại căn cứ không quân Ramstein, Đức.

Trước đó, hồi tháng 3 năm ngoái, Mỹ cũng bất ngờ điều cụm tàu sân bay tấn công Roosevelt tới khu vực do Hạm đội 6 chịu trách nhiệm quản lý tại Naples, Italia.

Theodore Roosevelt được trang bị 85 máy bay các loại, hệ thống vũ khí trên tàu gồm 3 bệ phóng tên lửa khung máy bay quay (RAM), 3 bệ phóng Mk 29 NATO Sea Sparrow.

Hàng không mẫu hạm này có 3 hệ thống vũ khí cự ly gần, chống lại máy bay hoặc tên lửa. Mỗi hệ thống đều có radar thám sát - tìm kiếm riêng, và súng Gatling 20 mm có thể bắn với tốc độ 50 viên/giây.

Giới phân tích cho rằng, trong bối cảnh Nga đang tăng cường tuần tra trong khu vực, thể hiện sức mạnh quân sự làm đối trọng với Mỹ cũng như tình hình bạo loạn tại Bắc Phi vẫn tiếp tục kéo dài là nguyên nhân chính khiến Washington có những động thái gấp gáp, vội vã trong việc gia tăng sức mạnh quân sự tại Naples, Italia.

Theo Hồng Sơn (Tổng hợp)

Đất Việt