1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tướng Mỹ kêu gọi triển khai máy bay U-2 do thám Nga

(Dân trí) - Tướng Mỹ cho rằng, việc triển khai U-2 - loại máy bay do thám điển hình thời Chiến tranh lạnh – để do thám Nga là cần thiết để “đương đầu hiệu quả với mối đe dọa ngày càng tăng từ Nga”.

ông Philip Breedlove, chỉ huy lực lượng của Mỹ ở châu Âu. (Ảnh: EPA)
ông Philip Breedlove, chỉ huy lực lượng của Mỹ ở châu Âu. (Ảnh: EPA)

Hãng tin Independent của Anh dẫn lời ông Philip Breedlove, chỉ huy lực lượng của Mỹ ở châu Âu, nói rằng đã đến lúc đưa các máy bay do thám U-2 trở lại châu Âu. Ông cho rằng, những chiếc máy bay này là phương tiện tình báo bổ sung cần thiết để đương đầu hiệu quả với "mối đe dọa ngày càng tăng” từ Nga.

Hiện Lầu Năm Góc chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về đề xuất này. Tuy nhiên, tháng trước Washington tuyên bố tăng gấp 4 lần ngân sách cho Sáng kiến duy trì an ninh châu Âu (ERI) nhằm tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ ở châu Âu sau nhiều thập niên suy giảm.

Các chuyên gia quân sự cho rằng, dù có triển khai U-2 ở châu Âu, các máy bay này khó lòng thực hiện nhiệm vụ trinh sát trên bầu trời Nga. Thay vào đó, các máy bay sẽ chỉ hoạt động trong không phận các các nước đồng minh NATO, sau đó sử dụng các camera và hệ thống cảm biến để thu thập thông tin từ Nga ở tọa độ khoảng 21km.


U-2 là một trong những máy bay trinh sát thành công nhất của quân đội Mỹ. (Ảnh: Getty)

U-2 là một trong những máy bay trinh sát thành công nhất của quân đội Mỹ. (Ảnh: Getty)

U-2 là loại máy bay do thám một chỗ ngồi, một động cơ, có thể hoạt động ở độ cao hơn 21km, và có thể thu thập một lượng dữ liệu lớn. U-2 là một trong những máy bay trinh sát thành công nhất của quân đội Mỹ, đặc biệt là trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh

Nó được chế tạo nhằm mục đích chính là do thám Liên Xô kể từ năm 1960. Năm 2012, U-2 từng được Mỹ sử dụng để do thám không phận Triều Tiên từ các căn cứ không quân trên mặt đất của Hàn Quốc. Từ đó đến nay, danh tính các phi công lái máy bay U-2 do thám đều được giữ kín.

Tuy nhiên, việc đưa máy U-2 trở lại châu Âu có thể khiến Nga phẫn nộ. Năm 1960, bằng một tên lửa đất đối không, Nga đã bắn rơi một chiếc U-2 và bắt giữ phi công Mỹ Gary Powers. Thực tế Liên Xô đã phát hiện máy bay do thám U-2 của Mỹ từ năm 1956 nhưng lại không có hỏa lực để ngăn chặn.

Để hạ được một chiếc U-2, quân đội Liên Xô đã bỏ ra không ít công sức chế tạo tên lửa đất đối không SAM-2. Tuy vậy, điều đáng nói là SAM-2 vẫn không thể đạt tới độ cao của máy bay U-2. Điều này làm dấy lên đồn đoán rằng khi đó, điệp viên Liên Xô đã gắn thiết bị đặc biệt gây ra sự sai lệch về chỉ số đo độ cao của máy khiến phi công Powers bị bắn hạ mà vẫn ngỡ đang điều khiển máy bay độ cao 21km.

Minh Phương

Tổng hợp