Mỹ công bố 4 sáng kiến mới trong gói tài trợ 102 triệu USD cho ASEAN

(Dân trí) - Nhấn mạnh vai trò quan trọng của quan hệ Mỹ - ASEAN, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố gói tài trợ 102 triệu USD cho 4 sáng kiến quan trọng nhằm mở rộng quan hệ đối tác chiến lược với Đông Nam Á.

Mỹ công bố 4 sáng kiến mới trong gói tài trợ 102 triệu USD cho ASEAN - 1

Tổng thống Joe Biden (giữa) phát biểu tại hội nghị cấp cao trực tuyến ASEAN - Mỹ (Ảnh: EPA).

Trong hội nghị cấp cao ASEAN - Mỹ ngày 26/10, Tổng thống Joe Biden nhận định rằng quan hệ giữa 2 bên "có vai trò quan trọng và sống còn đối với tương lai của tất cả một tỷ người dân của chúng ta. Quan hệ đối tác của chúng ta là cần thiết để duy trì một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, vốn là nền tảng của an ninh và thịnh vượng chung của chúng ta trong nhiều thập niên".  

Mỹ sau đó đã công bố hàng loạt sáng kiến với tổng trị giá 102 triệu USD nhằm mở rộng Quan hệ Đối tác Chiến lược Mỹ - ASEAN, động thái thể hiện cam kết sâu sắc của Chính quyền Biden-Harris đối với vai trò trung tâm của ASEAN trong tầm nhìn của Mỹ ở khu vực. Kế hoạch này gồm nhiều hạng mục như y tế, khí hậu, kinh tế và giáo dục.

Thứ nhất, Mỹ đã đưa ra "Sáng kiến Tương lai Y tế Mỹ - ASEAN", với cam kết của Washington về việc dẫn dắt cuộc chiến toàn cầu chống Covid-19. Mỹ dự định tài trợ lên tới 40 triệu USD cho những nỗ lực mới nhằm thúc đẩy thực hiện nghiên cứu chung, tăng cường năng lực hệ thống y tế, và phát triển nguồn vốn con người thế hệ tiếp theo trong lĩnh vực y tế. Trong 20 năm qua, Mỹ đã đầu tư 3,5 tỷ USD để hỗ trợ y tế công cộng tại khu vực ASEAN.  

Các hoạt động của Sáng kiến có thể bao gồm: Mở rộng Hệ thống Điều phối Khẩn cấp Y tế Công cộng tại khu vực ASEAN (APHECS) để hỗ trợ các quốc gia thành viên ASEAN ứng phó với đại dịch Covid-19 và các tình huống khẩn cấp về y tế công cộng khác; tài trợ thực hiện nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm mới nổi ở khu vực ASEAN; hợp tác với các bệnh viện trong khu vực thông qua thỏa thuận hợp tác mới với Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Ngoài ra, "Sáng kiến Tương lai Y tế Mỹ - ASEAN" cũng sẽ thúc đẩy hợp tác tăng cường các cơ chế giám sát, cảnh báo sớm, phòng ngừa và kiểm soát các bệnh truyền nhiễm từ động vật; mở rộng Mạng lưới Cựu sinh viên chương trình Tương lai Y tế Mỹ - ASEAN; thực hiện dự án "One Health Workforce - Next Generation" (Lực lượng Cán bộ Y tế cho Thế hệ Tương lai)...

Thứ hai, về biến đổi khí hậu, Mỹ công bố sáng kiến "Tương lai Y tế Mỹ - ASEAN", trong đó Washington dự kiến tài trợ 20,5 triệu USD nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu và duy trì mục tiêu cấp bách là hạn chế sự nóng lên của trái đất ở mức 1,5 độ C.

Các hoạt động của Sáng kiến có thể bao gồm: Chương trình Hành động về Khí hậu giữa Mỹ - ASEAN; hợp tác với các thành viên ASEAN thông qua chương trình "Clean Air Catalyst" (Nhân tố Thúc đẩy Không khí sạch); tăng cường thích ứng với khí hậu thông qua sáng kiến Mekong SERVIR, nhằm khai thác công nghệ viễn thám và dữ liệu mở để giúp giải quyết các thách thức phát triển liên quan đến biến đổi khí hậu.

Sáng kiến trên cũng bao gồm việc mở rộng các nỗ lực về lưới điện thông minh thông qua Chương trình Lưới điện Thông minh khu vực Đông Nam Á mới của USAID; đầu tư vào dự án "Sustainable Fish Asia" (Ngư nghiệp Bền vững tại khu vực Châu Á) mới của USAID; khởi động chương trình "Smart Transport Asia" (Giao thông Thông minh khu vực Châu Á) để hỗ trợ cải thiện hệ thống giao thông và các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu.

Mỹ cũng sẽ thành lập quỹ Smart Cities Business Innovation" (Đổi mới Sáng tạo xây dựng Thành phố Thông minh) hợp tác với các thành phố tại ASEAN.

Thứ ba, trong sáng kiến "Tương lai Kinh tế Mỹ - ASEAN", chính quyền Biden tiếp tục nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng, khôi phục hậu quả do đại dịch Covid-19 gây ra. Mỹ có kế hoạch tài trợ 10 triệu USD dưới hình thức các khoản vay mới và dự định tiếp tục tài trợ lên tới 10 triệu USD để hỗ trợ hợp tác Mỹ - ASEAN về thương mại và đổi mới sáng tạo.

Các hoạt động của Sáng kiến có thể bao gồm: Hợp tác thúc đẩy sự phát triển toàn cầu của các hệ thống Cơ chế Một cửa có thể tương tác nhằm tạo thuận lợi cho thương mại xuyên Thái Bình Dương; khởi động Chương trình Hợp tác Đổi mới Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Mỹ - ASEAN (STIC) để hỗ trợ các dự án đổi mới sáng tạo, hỗ trợ nền kinh tế số; tài trợ thông qua quỹ đầu tư mạo hiểm Integra Partners Fund II LP tập trung vào việc thực hiện các khoản đầu tư mang lại tác động ở Đông Nam Á; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải thông qua Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - Mỹ về Giao thông Vận tải.

Thứ tư, trong sáng kiến "Billion Futures" (Tương lai của một tỷ người), Mỹ cam kết khai phá tiềm năng của một tỷ người từ cả hai phía và sẽ công bố kế hoạch tài trợ với khoản vay 16 triệu USD liên quan đến giáo dục, 1,5 triệu USD cho đào tạo giáo viên tiếng Anh, và dự định thực hiện khoản tài trợ mới lên đến 4 triệu USD để thúc đẩy bình đẳng giới và công bằng.