Triều Tiên cáo buộc Mỹ "thù địch", cảnh báo đáp trả tương xứng

(Dân trí) - Triều Tiên chỉ trích những bình luận gần đây của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, cho rằng nó thể hiện chính sách "thù địch". Bình Nhưỡng cũng cảnh báo sẽ có động thái đáp trả Washington.

Triều Tiên cáo buộc Mỹ thù địch, cảnh báo đáp trả tương xứng - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Yonhap).

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 2/5 đã chỉ trích bài phát biểu của Tổng thống Joe Biden trước quốc hội Mỹ tuần qua.

Triều Tiên cho rằng những bình luận từ ông Biden và các quan chức trong chính phủ Mỹ dường như cho thấy, Washington muốn tiếp tục chính sách "thù địch" với Bình Nhưỡng. Triều Tiên cũng cảnh báo sẽ có sự đáp trả tương xứng với Mỹ.

Theo KCNA, quan chức trên đã cáo buộc Washington "xúc phạm" phẩm giá của nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong-un khi chỉ trích tình hình nhân quyền ở quốc gia Đông Á. Triều Tiên cho rằng động thái của Mỹ thể hiện rằng Washington muốn "đối đầu tổng lực" với Bình Nhưỡng.

Trong một tuyên bố riêng rẽ, người đứng đầu Vụ các vấn đề với Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kwon Jong-gun nhắc lại phát biểu của ông Biden hôm 26/4. Ông Biden nhận định, chương trình hạt nhân của Triều Tiên và Iran gây ra mối đe dọa cần được giải quyết bằng "ngoại giao và biện pháp răn đe cứng rắn".

Ông Kwon cho rằng, quan điểm của Mỹ quyền tự vệ của Triều Tiên thông qua răn đe hạt nhân là phi lý. Quan chức này cáo buộc bài phát biểu của ông Biden là "không thể chấp nhận được" và là "một sai lầm lớn".

Trong những năm qua, Mỹ và Triều Tiên đã nhiều lần ngồi vào bàn đàm phán để tìm giải pháp cho mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, nhưng các nỗ lực đều chưa mang lại kết quả cụ thể vì 2 bên vẫn lệch pha nhau về kế hoạch hành động.

Sau khi chính quyền Biden hoàn thành đánh giá chính sách Triều Tiên vào ngày 30/4, Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ có cách tiếp cận mới với vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng. Mỹ sẽ sử dụng công cụ ngoại giao để phá vỡ thế bế tắc trong đàm phán, nhưng sẽ không quá nhượng bộ với Triều Tiên.

Trong một diễn biến khác, cô Kim Yo-jong, em gái ông Kim Jong-un, phát đi tuyên bố chỉ trích mạnh mẽ Hàn Quốc vì không ngăn cản thành công những người đào tẩu Triều Tiên thả tờ rơi có nội dung chống phá Bình Nhưỡng ở biên giới liên Triều.

Năm ngoái, Triều Tiên từng cho nổ tung văn phòng liên lạc chung giữa 2 nước ở Kaesong nhằm đáp trả việc các nhà hoạt động từ Hàn Quốc thả các văn bản chống Bình Nhưỡng sang biên giới Triều Tiên bằng bóng bay.

Tin liên quan