Mỹ có thể đưa các nhà ngoại giao trở lại Ukraine ngay trong tuần này

(Dân trí) - Trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin tới Ukraine, phái đoàn Mỹ đã thông báo về việc sớm đưa các nhân viên ngoại giao trở lại đất nước Đông Âu.

Mỹ có thể đưa các nhà ngoại giao trở lại Ukraine ngay trong tuần này - 1
Ngoại trưởng Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Austin trong cuộc hội kiến với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, trong cuộc gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 25/4, Ngoại trưởng Blinken cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đang gấp rút lên kế hoạch cho sự trở lại Ukraine của các nhân viên ngoại giao Mỹ, sớm nhất là trong tuần này.

Bên cạnh đó, chính quyền của Tổng thống Joe Biden cũng sẽ xúc tiến việc đề cử một tân đại sứ của Mỹ tại Kiev trong thời gian sớm nhất.

Được biết, ngay trong tuần này, các nhà ngoại giao Mỹ sẽ bắt đầu các chuyến thăm tới thành phố Lviv nằm sát biên giới Ba Lan. Việc đưa nhân sự trở lại Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Kiev sẽ được xem xét thận trọng và quyết định trong thời gian tới.

Trước đó, vào ngày 21/2, Bộ Ngoại giao Mỹ đã quyết định rút toàn bộ phái đoàn ngoại giao ở Ukraine sang Ba Lan vì các lý do an ninh.

Chuyến thăm của 2 Bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao Mỹ là chuyến thăm cấp cao nhất của giới chức Mỹ tới Ukraine kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra cuối tháng 2. Cũng nhân dịp này, Ngoại trưởng Blinken và Bộ trưởng Austin đã tái khẳng định cam kết của Mỹ nhằm hỗ trợ Ukraine cho đến khi giành chiến thắng trong xung đột với Nga.

Theo Reuters