Chủ nhật, 12/01/2020 - 08:21

Mỹ có thể đã dọa đáp trả Iraq nếu bị buộc rút quân

Dân trí

Mỹ được cho đã cảnh báo Iraq rằng Baghdad có thể mất quyền tiếp cận với tài khoản ngân hàng của họ tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nếu Iraq buộc Washington phải rút quân khỏi quốc gia Trung Đông.

Mỹ có thể đã dọa đáp trả Iraq nếu bị buộc rút quân - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Wall Street Journal ngày 11/1 dẫn lời các quan chức Iraq đưa tin, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần qua được cho đã cảnh báo rằng Baghdad có thể mất quyền kiểm soát với tài khoản tại Cục Dự trữ Liên bang ở New York, Mỹ (FED) nếu quân đội Washington phải rút quân.

Lời cảnh báo này đến trong bối cảnh Quốc hội Iraq tuần trước bỏ phiếu nhằm yêu cầu Mỹ rút quân khỏi quốc gia Trung Đông sau khi Washington ngày 3/1 không kích khiến tướng cấp cao Iran thiệt mạng tại Baghdad. Iran đã tấn công trả đũa vào 2 căn cứ có quân Mỹ đồn trú tại Iraq hôm 8/1.

Đóng tài khoản của Iraq tại FED có thể gây tác động tiêu cực tới hệ thống tài chính của Baghdad. Iraq đưa doanh thu từ việc bán dầu mỏ vào tài khoản này, và lấy các khoản tiền ra để chi trả cho hoạt động của chính phủ và các hợp đồng.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng cảnh báo có thể trừng phạt kinh tế Iraq sau động thái yêu cầu rút quân từ quốc hội nước này. Theo CNBC, Nhà Trắng cũng có thể dừng các lệnh miễn trừ cho phép Iraq mua khí ga của Iran để làm nhiên liệu vân hành nhà máy điện của Iraq. Điều này có thể gây ra áp lực với chính phủ Iraq nếu kiên quyết muốn Mỹ rút quân.

Trước đó, Thủ tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho rằng việc quân Mỹ rời khỏi nước này là cách duy nhất để tránh xung đột nổ ra tại Iraq. Theo Wall Street Journal, ông Abdul-Mahdi được cho đã nhận được thông điệp cảnh báo từ Mỹ về việc đóng tài khoản ngân hàng ở FED trong một cuộc điện thoại hôm 8/1.

Trong một diễn biến có liên quan, trả lời phỏng vấn Fox News hôm 10/1, Tổng thống Trump cho biết Iraq nên trả lại tiền mà Mỹ đã đầu tư vào quốc gia này trong những năm qua, bằng không quân đội Mỹ sẽ ở lại.

“Tôi đã nói, nếu chúng tôi rời đi, các bạn sẽ phải trả những khoản chúng tôi đã bỏ vào”, ông Trump nói.

“Chúng tôi có rất nhiều tiền của họ. Chúng tôi có 35 tỷ USD tiền của họ trong một tài khoản. Và tôi tin họ sẽ đồng ý trả. Bằng không, chúng tôi sẽ ở lại”, Tổng thống Mỹ tiết lộ.

Đức Hoàng

Theo CNBC, Fox News