Mỹ chuyển nhầm 1,4 tỷ USD cứu trợ Covid-19 cho người đã chết

(Dân trí) - Cơ quan kiểm toán của Mỹ phát hiện ra chính phủ nước này đã gửi nhầm khoảng 1,4 tỷ USD tiền cứu trợ Covid-19 cho hơn 1 triệu người đã chết.

Mỹ chuyển nhầm 1,4 tỷ USD cứu trợ Covid-19 cho người đã chết - 1
Mỹ hiện là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19. (Ảnh: AFP)

Theo Washington Post, trong một báo cáo ngày 25/6, Văn phòng Trách nhiệm Giải trình Chính phủ Mỹ (USGAO), một cơ quan giám sát độc lập, nói rằng tính đến ngày 30/4, gần 1,1 triệu người đã chết ở Mỹ đã nhận được số tiền hỗ trợ khoảng 1.200 USD từ chính phủ liên bang theo chương trình cứu trợ kinh tế được quốc hội Mỹ thông qua.

Báo cáo cho hay, việc nhầm lẫn này là do việc chi trả tiền hỗ trợ dựa trên một hệ thống được sử dụng từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008 - 2009 và không có sự đồng bộ dữ liệu giữa Cơ quan thuế vụ Mỹ (IRS) và Bộ Tài chính Mỹ. Cả IRS và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đều nhấn mạnh quan điểm rằng, những người đã nhận thay số tiền hỗ trợ nhầm lẫn này nên hoàn trả lại. Tuy nhiên, hiện chưa rõ những người này có hoàn trả lại hay không.

Hồi tháng 5, IRS đã đề nghị những người đã nhận hỗ trợ nhầm trả lại, song một số chuyên gia pháp lý nói rằng chính phủ liên bang có thể không có cơ sở pháp lý để yêu cầu hoàn trả. Nina Olson, một cựu quan chức của IRS, cho biết không có điều luật nào ngăn IRS gửi tiền cho những người đóng thuế đã qua đời hay buộc người nhận thay phải hoàn trả.

Mỹ hiện là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19 với hơn 2,5 triệu ca mắc Covid-19, trong đó gần 130.000 người đã tử vong. Hồi tháng 3 năm nay, quốc hội Mỹ đã thông qua chương trình cứu trợ trị giá 2.000 tỷ USD để hỗ trợ người lao động và các doanh nghiệp Mỹ vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch.

Minh Phương
Theo Sputnik

Tin liên quan
Đọc thêm