3 bang đông dân nhất nước Mỹ thành các "ổ dịch" Covid-19 mới

(Dân trí) - California, Texas, Florida đều ghi nhận số ca mắc Covid-19 trong ngày cao kỷ lục, giữa lúc có nhiều lo ngại làn sóng lây nhiễm thứ hai khi nước Mỹ mở cửa trở lại.

3 bang đông dân nhất nước Mỹ thành các ổ dịch Covid-19 mới - 1

Bãi biển ở Oceanside, California đông người vào ngày 22/6 nhưng rất ít người đeo khẩu trang bất chấp dịch Covid-19 (Ảnh: Reuters)

Theo số liệu thống kê, tại Texas, số ca mắc Covid-19 mới và số người nhập viện đang gia tăng với tốc độ nhanh nhất từ trước đến nay, với hơn 5.500 ca riêng trong ngày 24/6, phá vỡ kỷ lục hơn 5.400 ca một ngày trước đó.

Thống đốc Texas Greg Abbott đã khuyến cáo người dân ở nhà, hạn chế đến những nơi đông người. "Do dịch bệnh đang lây lan rất nhanh, vì vậy các bạn nên ở nhà. Nếu không có việc gì cần thiết phải ra ngoài, nơi an toàn nhất chính là nhà của các bạn", Thống đốc Abbott nói.

Ông Abbott cho biết thêm, chính quyền bang sẽ triển khai thêm các biện pháp ứng phó nếu dịch tiếp tục lây lan với tốc độ hiện tại ngay cả khi đã khuyến cáo người dân đeo khẩu trang và tuân thủ giãn cách xã hội ở các nơi công cộng.

Tại bang đông dân nhất nước Mỹ, California, cũng ghi nhận kỷ lục hơn 7.100 ca mắc mới Covid-19 trong ngày 23/6, vượt con số kỷ lục hơn 5.000 ca một ngày trước đó. Tỷ lệ người nhập viện và điều trị hồi sức cấp cứu do Covid-19 tại đây cũng cao nhất từ trước đến nay. Thống đốc Gavin Newsom đã khuyến cáo người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng, giữ khoảng cách an toàn và thường xuyên rửa tay.

Tại Florida, bang này ghi nhận thêm hơn 5.500 ca mắc Covid-19 trong ngày 23/6, cao nhất từ trước đến nay. Thống đốc Ron DeSantis cho rằng, số ca mắc Covid-19 tại Florida tăng vọt là do mở rộng xét nghiệm, song giới y tế cho rằng lây nhiễm trong cộng đồng cũng là yếu tố dẫn đến tình trạng này.

3 bang đông dân nhất nước Mỹ thành các ổ dịch Covid-19 mới - 2

Đông người đi tắm biển ở Oceanside, California ngày 22/6 (Ảnh: Reuters)

California, Texas và Florida chiếm khoảng 27,4% trong tổng số 328 triệu dân của Mỹ. Ngoài 3 bang này, hơn 20 bang khác của Mỹ cũng chứng kiến tình trạng số ca mắc Covid-19 tăng mạnh.

Bang Arizona ghi nhận số ca mắc Covid-19 mới trên bình quân đầu người cao nhất ở Mỹ. Bang này có trung bình hơn 2.700 ca mắc mới mỗi ngày trong vòng một tuần qua tính đến ngày 23/6.

Mỹ hiện là nước bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nặng nề nhất thế giới với gần 2,5 triệu ca mắc, trong đó hơn 124.000 người đã tử vong. Theo dự đoán của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, số người chết vì Covid-19 tại Mỹ có thể dao động từ 130.000 đến 150.000 người vào giữa tháng 7.

Trong khi một số chính trị gia ở Mỹ cho rằng, số ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh tại một nửa số bang của nước này là do mở rộng xét nghiệm, các chuyên gia nói rằng nguyên nhân chính là do nhiều địa phương vẫn chưa sẵn sàng và mở cửa quá sớm, quá vội vàng.

Các bang tạm "an toàn"

Trong khi đó, số ca mắc mới Covid-19 tại 14 bang, gồm Alabama, Alaska, Connecticut, Indiana, Maine, Maryland, Massachusetts, New Hampshire, New Jersey, New York, North Dakota, Rhode Island, South Dakota và Vermont, có xu hướng giảm. Tại 10 bang khác, gồm Illinois, Louisiana, Minnesota, Nebraska, New Mexico, North Carolina, Oregon, Pennsylvania, Tennessee và Virginia, số ca mắc có xu hướng ổn định.

Thị trưởng New York Bill de Blasio cho biết, các bãi biển trong thành phố sẽ mở cửa trở lại từ ngày 1/7 tới.

Mặc dù vậy, các chuyên gia lo ngại rằng, thậm chí các bang ghi nhận số ca mắc giảm vẫn đối mặt với nguy cơ dịch bùng phát mạnh khi bắt đầu mở cửa trở lại.

Trước lo ngại này, New York, New Jersey và Connecticut ngày 24/6 đã đưa ra khuyến cáo du lịch, yêu cầu du khách đến từ các bang bùng phát dịch mạnh phải cách ly 14 ngày.

Thống đốc New Jersey Phil Murphy hối thúc những người trẻ tuổi tiếp tục tuân thủ các khuyến cáo dịch tễ khi số liệu thống kê cho thấy ngày càng có nhiều người trẻ mắc Covid-19.

“Chúng tôi nhận thấy sự gia tăng tỷ lệ người mắc Covid-19 trong độ tuổi từ 18-29. Hãy làm những việc đúng đắn. Hãy đeo khẩu trang. Giữ khoảng cách. Rửa tay thường xuyên”, ông Murphy viết trên Twitter.

Minh Phương

Theo CBS

Tin liên quan
Đọc thêm