Mỹ chính thức bổ nhiệm đại sứ mới tại Trung Quốc sau một năm bỏ trống

(Dân trí) - Thượng viện Mỹ phê duyệt đề cử của Tổng thống Joe Biden cho vị trí đại sứ của nước này tại Trung Quốc sau hơn một năm bỏ trống, trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 bên liên tục leo thang.

Mỹ chính thức bổ nhiệm đại sứ mới tại Trung Quốc sau một năm bỏ trống - 1

Ông Nicholas Burns điều trần trước ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hôm 20/10 sau khi được ông Biden đề cử làm đại sứ Mỹ tại Trung Quốc (Ảnh: AFP).

Reuters đưa tin, đa số các thượng nghị sĩ Mỹ hôm 16/12 đã đồng thuận với đề cử của Tổng thống Joe Biden, nhất trí chọn ông Nicholas Burns trở thành tân đại sứ Mỹ tại Trung Quốc. Nhà ngoại giao kỳ cựu từng là đại sứ Mỹ tại NATO và thứ trưởng ngoại giao dưới thời ông George W. Bush sẽ đảm nhận vai trò trung tâm trong mối quan hệ ngày càng căng thẳng và rạn nứt giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Việc ông Burns được bổ nhiệm chính thức khép lại hơn một năm Mỹ bỏ trống vị trí đại sứ tại Trung Quốc khi cạnh tranh giữa Washington và Bắc Kinh không ngừng leo thang.

Mỹ không có đại sứ tại Trung Quốc từ tháng 10 năm ngoái, sau khi cựu Đại sứ Terry Branstad dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump từ chức.

Hiện chưa rõ khi nào ông Burns sẽ tới Trung Quốc nhận nhiệm vụ. Ông được ông Biden đề cử vào tháng 8 và phiên điều trần trước cơ quan lập pháp của ông diễn ra khá suôn sẻ, nhưng tới lúc này Thượng viện Mỹ mới chính thức thông qua.

Hồi tháng 10, trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ, ông Burn đã cáo buộc Trung Quốc bằng những từ ngữ quyết liệt như "hung hăng", "không đáng tin cậy".

Nhà ngoại giao này cũng chỉ trích Trung Quốc trong các vấn đề khác, như căng thẳng với Ấn Độ ở khu vực biên giới tại Himalaya, tình hình Biển Đông, biển Hoa Đông, Tân Cương, Tây Tạng, Hong Kong, Đài Loan… Ông cũng cáo buộc Trung Quốc đã thực hiện "chiến dịch đe dọa" nhằm vào Australia và Lithuania.

Tuy nhiên, ông Burn cho rằng, Mỹ không nên đánh giá quá cao sức mạnh của Trung Quốc: "Họ có ít bạn bè. Họ không có đồng minh thực sự. Chúng ta không nên phóng đại sức mạnh của họ hoặc đánh giá thấp điểm mạnh của Mỹ. Điều chúng ta cần là tự tin rằng Mỹ là một quốc gia mạnh".

Tin liên quan