Ứng viên đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh chỉ trích Trung Quốc "không đáng tin cậy"

(Dân trí) - Đề cử của Tổng thống Joe Biden cho vị trí đại sứ của Mỹ tại Bắc Kinh, ông Nicholas Burns, đã dùng những từ ngữ cứng rắn để chỉ trích Trung Quốc trong cuộc điều trần ở Thượng viện.

Ứng viên đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh chỉ trích Trung Quốc không đáng tin cậy - 1

Ông Nicholas Burns điều trần trước ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hôm 20/10 sau khi được ông Biden đề cử làm đại sứ Mỹ tại Trung Quốc (Ảnh: AFP).

Trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ - bên có quyền thông qua đề cử đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh của ông Biden, ông Burn ngày 20/10 đã chỉ trích Trung Quốc bằng những từ ngữ quyết liệt như "hung hăng", "không đáng tin cậy".

Ông Burn cho rằng, việc hỗ trợ khả năng phòng vệ của Đài Loan trước mối đe dọa ngày càng gia tăng của Trung Quốc nên là một "ưu tiên của Mỹ".

Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời, cần được thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực. Mỹ dù không có quan hệ ngoại giao chính thức với hòn đảo, nhưng là đối tác thương mại và quân sự hàng đầu của Đài Loan trong nhiều năm qua.

Ông Burn đã chỉ trích việc Trung Quốc điều số lượng lớn máy bay quân sự đi vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan trong thời gian qua. "Chúng ta không thể tin Trung Quốc về vấn đề Đài Loan", ông Burn nói.

Ngoài ra, trong bài phát biểu hôm 20/10, ông Burn cũng chỉ trích Trung Quốc về các vấn đề khác, như căng thẳng với Ấn Độ ở khu vực biên giới tại Himalaya, tình hình Biển Đông, biển Hoa Đông, Tân Cương, Tây Tạng, Hong Kong…

Ông cũng cáo buộc Trung Quốc đã thực hiện "chiến dịch đe dọa" nhằm vào Australia và Lithuania.

Tuy nhiên, ông Burn cho rằng, Mỹ không nên đánh giá quá cao sức mạnh của Trung Quốc: "Họ có ít bạn bè. Họ không có đồng minh thực sự".

"Chúng ta không nên phóng đại sức mạnh của họ hoặc đánh giá thấp điểm mạnh của Mỹ. Điều chúng ta cần là tự tin rằng Mỹ là một quốc gia mạnh", ông Burn nói.

Ông Burn là một nhà ngoại giao kỳ cựu từng công tác trong nhiều đời tổng thống trước đó gồm cả đảng Dân chủ và Cộng hòa. Ông từng là thứ trưởng ngoại giao phụ trách vấn đề chính trị dưới thời ông George W. Bush.

Nếu được Thượng viện phê chuẩn, ông Burns sẽ bắt đầu nhiệm kỳ đại sứ tại Bắc Kinh, vị trí vốn bị bỏ trống kể từ tháng 10 năm ngoái sau khi cựu Đại sứ Terry Branstad dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump từ chức.