Mỹ chỉ trích Trung Quốc "gây khó dễ" với Lithuania về vấn đề Đài Loan

Đức Hoàng

(Dân trí) - Lithuania cáo buộc Trung Quốc đã chặn hoạt động xuất khẩu của quốc gia châu Âu vì vấn đề Đài Loan, động thái mà Mỹ gọi là hành động "bắt nạt".

Mỹ chỉ trích Trung Quốc gây khó dễ với Lithuania về vấn đề Đài Loan - 1

Tòa nhà nơi Đài Loan đặt văn phòng đại diện ở thủ đô của Lithuania (Ảnh: AFP).

SCMP đưa tin, Lithuania ngày 3/12 cáo buộc Trung Quốc chặn xuất khẩu của nước này vì Vilnius cho mở cửa "Văn phòng đại diện Đài Loan".

Trước đó, Trung Quốc đã hạ cấp quan hệ ngoại giao với Lithuania nhằm phản đối động thái của Vilnius.

"Chúng tôi lấy làm tiếc về quyết định của chính quyền Trung Quốc", Tổng thống Lithuania Gitanas Nauseda cho biết.

Một số công ty Lithuania và các lãnh đạo doanh nghiệp nước này đã phàn nàn về việc hàng hóa của họ không được thông quan ở Trung Quốc.

Vidmantas Janulevicius, chủ tịch Liên đoàn các nhà công nghiệp Litva, nói với truyền thông địa phương rằng ông biết có 5 công ty đang đối mặt với vấn đề như vậy.

Bộ Ngoại giao Lithuania cho biết, họ sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ từ châu Âu. "Tuần tới, Lithuania sẽ chính thức yêu cầu Ủy ban châu Âu bảo vệ lợi ích của Lithuania trước quyết định không nhập hàng hóa nước này của Trung Quốc", thông báo cho biết.

Đài Loan có văn phòng đại diện ở nhiều nước châu Âu khác, nhưng thường được sử dụng với cái tên là "văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc". Tuy nhiên, việc Lithuania cho phép sử dụng tên "Văn phòng đại diện Đài Loan" đã khiến Trung Quốc phản đối vì Bắc Kinh luôn coi hòn đảo là lãnh thổ cần phải được thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực.

Sau đó, các nhà ngoại giao từ Mỹ và EU đã bày tỏ quan ngại, cáo buộc Trung Quốc đang thực hiện "chiến dịch gây áp lực" và "bắt nạt" chống lại Lithuania và Đài Loan khi 2 bên "quyết định làm sâu sắc hơn mối quan hệ văn hóa và kinh tế đôi bên cùng có lợi".

"Chúng tôi chia sẻ quan ngại với các đối tác xuyên Đại Tây Dương về hành vi của Trung Quốc", Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman cho biết.

"Điều đang xảy ra với Lithuania là rất đáng lo ngại", Tổng thư ký Cơ quan Hành động Đối ngoại châu Âu Stefano Sannino nói.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM