Mỹ chặn máy bay ném bom Nga áp sát không phận

(Dân trí) - Các máy bay của Không quân Mỹ đã được triển khai để chặn 2 máy bay ném bom Nga xuất hiện gần vùng biển Alaska vào đêm 17/4. Sự việc đánh dấu vụ “chạm trán” đầu tiên giữa các máy bay chiến đấu của Nga và Mỹ kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.


Một máy bay tàng hình F-22 của Mỹ. (Ảnh: EPA)

Một máy bay tàng hình F-22 của Mỹ. (Ảnh: EPA)

Theo Telegraph, hai máy bay ném bom Tu-95 Bear của Nga bị phát hiện áp sát không phận Mỹ ở khu vực Alaska, cách đảo Kodiak khoảng 170km, cách căn cứ không quân Elmendorf của Mỹ khoảng 500km về phía tây nam và trong vùng nhận diện phòng không của Mỹ. Tuy nhiên, máy bay Nga vẫn trong không phận quốc tế vào thời điểm đó.

Không quân Mỹ đã lập tức điều 2 máy bay tàng hình F-22 và máy bay cảnh báo sớm E-3 để chặn các máy bay Nga. Theo Fox News, máy bay chiến đấu Mỹ đã “kèm” máy bay Nga trong khoảng 12 phút trước khi các máy bay Nga đổi hướng và quay trở lại căn cứ ở miền đông Nga.

Đây là vụ “chạm trán” đầu tiên giữa máy bay chiến đấu Nga, Mỹ kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức hồi tháng 1. Gần đây nhất, vào ngày 4/7/2015, các máy bay Nga bị phát hiện bay cách bờ biển Mendocino, California chỉ khoảng 70km.

Sự việc hồi đầu tuần này diễn ra trong bối cảnh quan hệ Nga-Mỹ có chiều hướng leo thang căng thẳng do cuộc không kích bất ngờ của Mỹ vào căn cứ không quân Syria hồi đầu tháng.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hồi tuần trước trong chuyến thăm Nga đã nhấn mạnh rằng, quan hệ hai nước đang ở mức cực thấp. Trong lúc ông Tilerson thăm Nga, các máy bay ném bom Nga cũng xuất hiện gần bờ biển Nhật Bản buộc quân đội Nhật Bản phải điều 14 máy bay chiến đấu để chặn.

Minh Phương

Theo Telegraph

Bài liên quan
Đang được quan tâm