Mỹ công bố trừng phạt Trưởng đặc khu Hong Kong và 10 quan chức khác

(Dân trí) - Mỹ ngày 7/8 đã chính thức công bố các lệnh trừng phạt đối với Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam, cảnh sát trưởng và cựu cảnh sát trưởng Hong Kong, cùng 8 quan chức khác.

Mỹ công bố trừng phạt Trưởng đặc khu Hong Kong và 10 quan chức khác - 1

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam (Ảnh: Reuters)

Trong một tuyên bố phát đi hôm nay, Bộ Tài chính Mỹ cho biết, Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam và 10 quan chức Hong Kong và Trung Quốc khác bị trừng phạt vì vai trò của họ trong việc “làm suy yếu các quyền tự do chính trị tại đặc khu”.

Trong danh sách các quan chức bị trừng phạt có cảnh sát trưởng Hong Kong Chris Tang và người tiền nhiệm Stephen Lo, lãnh đạo cơ quan an ninh Hong Kong John Lee Ka-chiu và người đứng đầu cơ quan tư pháp đặc khu Teresa Cheng.

Các lệnh trừng phạt sẽ đóng băng bất kỳ tài sản nào của các quan chức có tên trong danh sách và cấm người Mỹ làm ăn với họ.

Tuyên bố cho hay, việc Bắc Kinh thông qua luật an ninh quốc gia với Hong Kong đã làm suy yếu quyền tự trị của Hong Kong và cho phép các cơ quan an ninh đại lục thực thi sự trừng phạt, “tạo cơ sở để kiểm duyệt bất kỳ cá nhân hay cơ quan báo chí nào dường như không thân thiện với Trung Quốc”.

Bà Carrie Lam là trưởng đặc khu chịu trách nhiệm trực tiếp về việc thực thi các chính sách của Trung Quốc, tuyên bố nói thêm.

Hồi tháng trước, Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam đã công bố hoãn 1 năm cuộc bầu cử hội đồng lập pháp đặc khu dự kiến diễn ra vào ngày 6/9 tới, với lý do tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Mỹ đã chỉ trích động thái này của Hong Kong.

Một nguồn tin thân cận cho biết, các xem xét của Mỹ về các lệnh trừng phạt đã gia tăng sau khi Hong Kong thông báo hoãn cuộc bầu cử.

Các lệnh trừng phạt hôm nay được áp dụng theo một sách lệnh được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký hồi tháng trước nhằm trừng phạt Trung Quốc về các động thái tại Hong Kong, và là hành động mới nhất của chính quyền Trump nhằm vào Bắc Kinh trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Đang được quan tâm