Mỹ cấp phép công nghệ tàu ngầm cho Đài Loan bất chấp Trung Quốc cảnh báo

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden phê chuẩn việc xuất khẩu công nghệ tàu ngầm cho Đài Loan, bất chấp cảnh báo từ Trung Quốc.

Mỹ cấp phép công nghệ tàu ngầm cho Đài Loan bất chấp Trung Quốc cảnh báo - 1

Tàu ngầm của Đài Loan (Ảnh: Kyodo).

Lãnh đạo cơ quan phòng vệ Đài Loan Chiu Kuo-cheng ngày 16/3 xác nhận Mỹ đã phê chuẩn việc cấp giấy phép xuất khẩu, bao gồm hợp đồng vũ khí đầu tiên cho hòn đảo này dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Ông Chiu không nêu cụ thể những thiết bị quân sự mà Mỹ đã đồng ý bán cho Đài Loan. Tuy nhiên, một số quan chức thuộc cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết Mỹ sẽ cung cấp 3 loại thiết bị lớn gồm hệ thống sonar kỹ thuật số, hệ thống tác chiến tích hợp và hệ thống thiết bị hỗ trợ (kính tiềm vọng). Đây đều là những thiết bị Đài Loan không thể tự sản xuất, mà phải dựa vào công nghệ của Mỹ.

Theo một nguồn tin quân sự, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó đã phê chuẩn việc cấp giấy phép xuất khẩu các hệ thống sonar kỹ thuật số và hệ thống tác chiến tích hợp vào tháng 12/2020 và tháng 1/2021. Tới tháng 2 năm nay, chính quyền Tổng thống Biden tiếp tục phê chuẩn việc xuất khẩu hệ thống kính tiềm vọng cho Đài Loan.

Các thiết bị trên có thể giúp Đài Loan nâng cấp hạm đội gồm 4 tàu ngầm cũ kỹ của nước này. Đài Loan dự kiến sẽ đóng mới 8 tàu ngầm, trong đó chiếc đầu tiên dự kiến hạ thủy vào tháng 7/2024.

Mỹ vẫn cẩn trọng trong việc cung cấp các công nghệ quân sự quan trọng cho Đài Loan vì lo ngại Bắc Kinh. Tuy nhiên, trước khi rời nhiệm sở hồi tháng 1, cựu Tổng thống Donald Trump đã phê chuẩn hợp đồng vũ khí trị giá 18 tỷ USD với Đài Loan, bao gồm nhiều vũ khí hiện đại.

Giáo sư Chieh Chung tại Đại học Tamkang ở Đài Bắc nhận định dự án tàu ngầm của Đài Loan đã nhận được sự hỗ trợ từ Mỹ.

Trung Quốc nhiều lần lên tiếng cảnh báo việc Mỹ bán vũ khí và công nghệ quân sự cho Đài Loan. Trung Quốc vẫn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng sáp nhập bằng mọi cách, kể cả vũ lực.

Mỹ lo ngại sức mạnh quân sự Trung Quốc ở eo biển Đài Loan

Tại cuộc họp báo ngày 15/3, David Helvey, quyền trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhận định "chuẩn bị cho các tình huống khẩn cấp với Đài Loan là trọng tâm trong quá trình hiện đại hóa của quân đội Trung Quốc". Ông Helvey cho biết do năng lực của Trung Quốc ngày càng tăng, nên Mỹ rất "chú ý" tới cán cân quân sự tại eo biển Đài Loan.

Trung Quốc gần đây đã tăng cường sức ép lên Đài Loan thông qua các động thái quân sự. Đô đốc Philip Davidson, chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, tuần trước cảnh báo Trung Quốc có thể mở chiến dịch tấn công Đài Loan trong 6 năm tới.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ ngày 16/3 cho biết Trung Quốc đã nỗ lực tăng cường sức mạnh hải quân, bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

"Chỉ trong năm 2020, giữa đại dịch Covid-19, Trung Quốc vẫn biên chế 25 tàu chiến mới cỡ lớn. Đây không phải là tàu kéo hay tàu tuần tra, mà là tàu tuần dương, tàu khu trục, tàu hộ vệ, tàu đổ bộ và tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo", quan chức Mỹ cho biết.

Mỹ tuần trước đã đưa một tàu chiến qua eo biển Đài Loan, chỉ một ngày sau tuyên bố cứng rắn của Đô đốc Philip Davidson. Đây là lần thứ 3 tàu chiến Mỹ đi qua khu vực này kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, bất chấp cảnh báo của Trung Quốc.

Bài liên quan
Đang được quan tâm