1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc có thể đang xây căn cứ quân sự sát eo biển Đài Loan

Đức Hoàng

(Dân trí) - Trung Quốc có thể đang xây một căn cứ trực thăng ngay trước eo biển Đài Loan, động thái có thể làm căng thẳng ở khu vực này thêm gia tăng.

Trung Quốc có thể đang xây căn cứ quân sự sát eo biển Đài Loan - 1

Ảnh vệ tinh chụp công trình nghi là căn cứ trực thăng của Trung Quốc nằm sát eo biển Đài Loan (Ảnh: Twitter).

Truyền thông Đài Loan dẫn lời chuyên gia quân sự Ho Cheng-hui cho hay, dựa vào các hình ảnh vệ tinh được công bố trong tháng này, Trung Quốc có thể đang xây một căn cứ trực thăng ở tỉnh Phúc Kiến, địa điểm nằm ngay sát eo biển Đài Loan. Công trình này trước đó chưa bao giờ được công khai đề cập tới.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẽ thống nhất hòn đảo bằng mọi giá, không loại trừ phương án dùng vũ lực.

Ông Ho cho rằng mục tiêu của Trung Quốc khi xây căn cứ trên có thể là nhắm vào Đài Loan, cũng như kế hoạch của Trung Quốc nhằm mở rộng năng lực tác chiến của quân giải phóng nhân dân Trung Quốc.

Những hình ảnh vệ tinh được cung cấp từ một nhà phân tích tình báo mã nguồn mở có tài khoản Twitter là @detresfa. Người này nói rằng, công trình nghi là căn cứ trực thăng của Trung Quốc dường như được xây ở huyện Chương Phố, tỉnh Phúc Kiến.

Tài khoản trên ước tính đường băng tại công trình này dài khoảng 1.700 m. Ngoài ra, nó còn có sân đỗ và khu vực dành cho các tòa nhà hành chính, 27 nhà chứa máy bay. Một bức ảnh khác cho thấy 10 sân bay trực thăng, 1 đường băng và khoảng 3 máy bay trực thăng trên đường băng.

Công trình nghi là căn cứ Trung Quốc nằm cách đảo Bành Hồ và quần đảo Đông Sa hiện do Đài Loan quản lý lần lượt là 183 km và 386 km.

Giới quan sát nói rằng việc xây dựng căn cứ có thể bắt đầu từ giữa năm 2019. Với vị thế chiến lược, căn cứ có thể hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động tác chiến của lục quân và hải quân Trung Quốc và cho phép việc giám sát eo biển Đài Loan dễ dàng hơn.

Trong khi đó, chuyên gia Ho nói rằng đường băng tại căn cứ có thể đủ dài để đủ cho tiêm kích cất cánh và tuần tra các khu vực gần tây nam Đài Loan và Đông Sa.

Ngoài ra, chuyên gia trên cho rằng, nếu thông tin trên là sự thật, căn cứ Trung Quốc đang xây có thể có mục tiêu nhằm tới Mỹ và "thậm chí là thách thức trực tiếp Mỹ". 

Mỹ, cũng như hầu hết quốc gia khác, chỉ có quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc đại lục, và không có quan hệ chính thức với Đài Loan kể từ năm 1979. Mặc dù vậy, Washington vẫn là đối tác thương mại và quân sự quan trọng của hòn đảo trong nhiều năm qua. Mỹ cũng tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ Đài Loan duy trì năng lực tự vệ đầy đủ.