1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Mỹ cáo buộc "3 tin tặc Triều Tiên đánh cắp 1,3 tỷ USD"

Thành Đạt

(Dân trí) - Mỹ cáo buộc "3 lập trình viên Triều Tiên" thực hiện hàng loạt phi vụ tấn công mạng nhằm đánh cắp hơn 1,3 tỷ USD.

Mỹ cáo buộc 3 tin tặc Triều Tiên đánh cắp 1,3 tỷ USD - 1

Mỹ cáo buộc 3 tin tặc Triều Tiên gồm Jon Chang Hyok, Kim Il và Park Jin Hyok đánh cắp hơn 1,3 tỷ USD. (Ảnh: Bộ Tư pháp Mỹ)

Theo Reuters, 3 lập trình viên Triều Tiên gồm Jon Chang Hyok, 31 tuổi, Kim Il, 27 tuổi và Park Jin Hyok, 36 tuổi, bị cáo buộc đánh cắp tiền trong khi làm việc cho lực lượng tình báo quân đội Triều Tiên. Park trước đây từng bị truy tố trong một vụ kiện được công bố hồi năm 2018.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết các tin tặc Triều Tiên phải chịu trách nhiệm về hàng loạt hành vi phạm tội và các cuộc tấn công mạng, trong đó có vụ tấn công trả đũa nhằm vào công ty Sony Pictures Entertainment vì sản xuất phim "The Interview" - bộ phim nói về vụ ám sát lãnh đạo Triều Tiên.

Nhóm tin tặc Triều Tiên cũng bị cáo buộc đột nhập vào hệ thống máy tính của Mammoth Screen - hãng phim của Anh từng sản xuất loạt phim về Triều Tiên.

Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc 3 tin tặc Triều Tiên tham gia vào hoạt động phát triển phần mềm độc hại WannaCry 2.0, tấn công Cơ quan Y tế Quốc gia Anh.

Cáo trạng của Mỹ cũng "tố" các tin tặc Triều Tiên xâm nhập vào các ngân hàng tại Nam Á, Đông Nam Á, Mexico và châu Phi bằng cách xâm nhập vào các mạng lưới của các tổ chức tài chính này để đánh cắp tiền. Tin tặc Triều Tiên bị cho là đã triển khai các ứng dụng độc hại từ tháng 3/2018 đến tháng 9/2020, nhắm mục tiêu vào những người sử dụng tiền ảo.

Giới chức Mỹ tin rằng các tin tặc này sống tại Triều Tiên, nhưng có khi cũng chuyển đến các quốc gia khác, trong đó có Nga và Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 17/2 tuyên bố các hoạt động tấn công mạng của Triều Tiên đã đe dọa Mỹ và các đồng minh của Washington. Chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ tính đến các hoạt động này trong quá trình xem xét chính sách của Mỹ với Triều Tiên.