1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ cảnh báo Trung Quốc không cản trở các nhà báo tại Hong Kong

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc về cáo buộc can thiệp vào công việc của các nhà báo Mỹ tại Hong Kong.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc không cản trở các nhà báo tại Hong Kong - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: AFP)

“Tôi gần đây biết được rằng chính phủ Trung Quốc đã đe dọa can thiệp vào công việc của các nhà báo Mỹ tại Hong Kong. Các nhà báo này là thành viên của một nền báo chí tự do, chứ không phải cán bộ tuyên truyền và việc đưa tin có giá trị của họ sẽ giúp cung cấp thông tin cho người dân Trung Quốc cũng như toàn thế giới”, Ngoại trưởng Pompeo cho biết trong thông báo phát đi ngày 17/5.

Hồi tháng 3, Trung Quốc đã trục xuất 3 nhà báo Mỹ làm việc cho 3 tờ báo lớn của Mỹ,  một tháng sau khi Washington tuyên bố bắt đầu xem 5 cơ quan truyền thông nhà nước của Trung Quốc hoạt động tại Mỹ giống như các đại sứ quán ở nước ngoài.

Trung Quốc sau đó cũng trục xuất 3 nhà báo của báo Wall Street Journal, trong đó có 2 công dân Mỹ và 1 công dân Australia, sau khi tờ báo này đăng tải một bài viết bị Bắc Kinh cho là phân biệt chủng tộc.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ ngày 8/5 đã ban hành quy định mới siết chặt hướng dẫn về thị thực nhập cảnh đối với các nhà báo Trung Quốc. Quy định này sẽ cho phép Mỹ xem xét các đơn xin thị thực của các nhà báo Trung Quốc thường xuyên hơn và nhiều khả năng sẽ giảm số lượng các nhà báo Trung Quốc tại Mỹ.

Tháng 11/2019, Tổng thống Donald Trump đã ký thông qua đạo luật “Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong”. Trung Quốc sau đó đã ban hành lệnh trừng phạt chống lại một số tổ chức phi chính phủ của Mỹ trong một động thái nhằm đáp trả Washington về đạo luật.

Ngoại trưởng Pompeo cũng nói thêm, bất kỳ quyết định nào của chính phủ Trung Quốc nhằm tác động tới quyền tự chủ của Hong Kong cũng sẽ ảnh hưởng tới đánh giá của Mỹ về mô hình của Hong Kong, sau khi đặc khu hành chính này được Anh trao trả về Trung Quốc vào năm 1997.

“Bất kỳ quyết định nào ảnh hưởng đến quyền tự chủ của Hong Kong, được đảm bảo theo Tuyên bố chung Trung - Anh và Luật Cơ bản, chắc chắn sẽ tác động tới đánh giá của chúng tôi về mô hình “Một quốc gia, Hai chế độ” và tình trạng lãnh thổ”, ông Pompeo nói thêm.

Thành Đạt

Theo Hill