1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc thay trưởng văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macao

(Dân trí) - Trung Quốc đã chỉ định ông Xia Baolong vào vị trí giám đốc Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macao.

Trung Quốc thay trưởng văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macao - 1

Ông Xia Baolong (Ảnh: Weibo)

Tân Hoa Xã ngày 13/2 đưa tin Trung Quốc đã chỉ định ông Xia Baolong, 67 tuổi, phó Chủ tịch Ủy ban Hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc, làm chức giám đốc HKMAO.

Cựu giám đốc HKMAO Zhang Xiaoming sẽ được bổ nhiệm làm phó giám đốc phụ trách các hoạt động hàng ngày của cơ quan này.

Trong khi đó, 2 ông Luo Huining và Fu Ziying, lần lượt là đại diện của Bắc Kinh ở Hong Kong và Macau, cũng sẽ trở thành phó giáo đốc HKMAO.

Ông Xia, 67 tuổi, từng là Phó Bí thư Đảng ủy tỉnh Chiết Giang khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giữ chức Bí thư tại tỉnh này từ năm 2003-2007. Sau đó, ông Xia được bổ nhiệm thành Bí thư Đảng ủy Chiết Giang hồi năm 2012. 

Việc ông Xia được bổ nhiệm vị trí mới diễn ra ngay sau khi ông Lou Huining hồi tháng trước được chỉ định vào vị trí lãnh đạo văn phòng liên lạc của Trung Quốc ở Hong Kong. Việc bổ nhiệm ông Luo, quan chức đã thi hành chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập, được thực hiện trong bối cảnh biểu tình ở Hong Kong đã kéo dài hơn 7 tháng.

Theo Bloomberg, chính quyền Hong Kong hiện cũng đang đối mặt với một số chỉ trích của dư luận liên quan tới cách xử lý bệnh dịch viêm phổi bắt nguồn từ virus Covid-19 từ Vũ Hán, Trung Quốc. Sự lo lắng của người Hong Kong kéo theo việc mặt nạ và giấy vệ sinh trở nên cháy hàng tại đặc khu này.

Đức Hoàng

Theo SCMP, Bloomberg