1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc triệu đại sứ Mỹ, giận dữ phản đối đạo luật Hong Kong

(Dân trí) - Trung Quốc tiếp tục triệu tập Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh để yêu cầu Washington không thực thi đạo luật về Hong Kong nhằm tránh gây tổn hại cho quan hệ song phương.

Trung Quốc triệu đại sứ Mỹ, giận dữ phản đối đạo luật Hong Kong - 1

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad (Ảnh: Flickr)

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Le Yucheng ngày 28/11 đã triệu tập Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad để trao công hàm “phản đối mạnh mẽ” việc Tổng thống Donald Trump ký thông qua Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Thứ trưởng Le đã kiên quyết yêu cầu Mỹ “sửa chữa sai lầm và thay đổi hướng đi”. Thứ trưởng Le cũng nói với Đại sứ Terry rằng, việc Tổng thống Trump ký thông qua đạo luật là hành động “can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc và vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế”.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cũng gọi động thái của Mỹ là “hành động bá quyền”. Ông Le hối thúc Washington không thực thi đạo luật về Hong Kong để tránh gây tổn hại thêm cho quan hệ song phương Mỹ - Trung, cũng như hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực quan trọng.

Trong thông báo về cuộc gặp của Đại sứ Terry và Thứ trưởng Le, một phát ngôn viên của Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc cho biết: “Mỹ tin tưởng rằng quyền tự trị của Hong Kong, việc tuân thủ luật lệ và cam kết trong việc bảo vệ tự do dân sự là chìa khóa để duy trì vị thế đặc biệt của Hong Kong theo luật pháp Mỹ”.

Theo thông báo của Đại sứ quán Mỹ, Trung Quốc phải tôn trọng “các cam kết đối với người dân Hong Kong, những người chỉ mong muốn quyền tự do” đã được trao cho họ theo thỏa thuận giữa Trung Quốc và Anh khi Hong Kong được trao trả vào năm 1997.

Trước khi Tổng thống Trump ký thông qua đạo luật Hong Kong, Trung Quốc đã hai lần triệu tập Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh để trao công hàm phản đối. Trung Quốc cảnh báo Mỹ sẽ phải gánh mọi hậu quả từ những biện pháp đáp trả của Bắc Kinh, nếu Washington tiếp tục “hành xử tùy tiện” trong vấn đề Hong Kong. 

Văn phòng đại diện của Bắc Kinh tại Hong Kong cũng bày tỏ thái độ “vô cùng giận dữ” đối với việc Mỹ thông qua đạo luật về Hong Kong. Văn phòng này tuyên bố Hong Kong thuộc về Trung Quốc và “người Trung Quốc có thể giải quyết các vấn đề của Hong Kong”.

Chính quyền Hong Kong cũng lên tiếng phản đối việc Mỹ thông qua đạo luật. Thông báo của chính quyền đặc khu nói rằng, động thái của Mỹ là “không cần thiết và phi pháp”, đồng thời gửi một “tín hiệu sai lệch tới người biểu tình” và “không giúp ích cho việc xoa dịu tình hình tại Hong Kong”.

Ông Hu Xijin, tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu, một tờ báo của đảng Cộng sản Trung Quốc, cũng phản ứng mạnh mẽ với động thái của Tổng thống Trump.

“Tôn trọng Tổng thống Trump, nước Mỹ và người dân Mỹ, Trung Quốc đang xem xét đưa những người soạn thảo Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong vào danh sách cấm nhập cảnh, cấm họ không được vào Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Macao”, ông Hu viết trên mạng xã hội Twitter.

Tuyên bố của ông Hu được cho là nhằm đáp trả phát ngôn của Tổng thống Trump trước đó rằng, ông đã ký dự luật “với sự tôn trọng dành cho Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc và người dân Hong Kong”. Ông chủ Nhà Trắng hy vọng “các lãnh đạo và đại diện của Trung Quốc và Hong Kong có thể giải quyết các bất đồng của họ một cách thân thiện, mang lại hòa bình và thịnh vượng lâu dài cho tất cả mọi người”.

Theo Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong, Ngoại trưởng Mỹ có trách nhiệm xác nhận ít nhất một năm một lần rằng, Hong Kong vẫn duy trì quyền tự trị để được hưởng quy chế ưu đãi về thương mại mà Mỹ dành cho đặc khu.

Ngoài ra, đạo luật cũng cấm xuất khẩu một số vũ khí kiểm soát đám đông cho cảnh sát Hong Kong như bình xịt hơi cay, đạn cao su và súng điện.

Đạo luật cũng áp lệnh trừng phạt đối với các cá nhân bị cho là vi phạm nhân quyền tại Hong Kong và ngăn những người này tới Mỹ.

Thành Đạt

Theo CNA