Thứ tư, 15/01/2020 - 10:35

Mỹ cảnh báo trừng phạt Iraq nếu mua “rồng lửa” S-400 của Nga

Dân trí

Một quan chức Mỹ cảnh báo nếu Iraq mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, Baghdad có thể sẽ bị Washington trừng phạt.

Mỹ cảnh báo trừng phạt Iraq nếu mua “rồng lửa” S-400 của Nga - 1

Hệ thống phòng không S-400 (Ảnh: EPA)

Wall Street Journal dẫn phát biểu ngày 14/1 của Phó trợ lý thứ nhất Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Trung Đông Joey Hood cho biết Iraq có thể sẽ phải đối mặt với lệnh trừng phạt của Washington nếu Baghdad mua tổ hợp phòng không S-400 của Nga.

Trong một sự kiện diễn ra ở Viện Trung Đông, Washington DC, ông Hood cũng nhấn mạnh rằng Mỹ đã tham vấn cho các đối tác của Washington rằng họ không nên mua tổ hợp phòng không Nga.

Phát biểu của ông Hood đến được đưa ra sau khi nghị sĩ Karaim Elaiwi - thành viên ủy ban An ninh và Quốc phòng quốc hội Iraq, cho biết Baghdad đang cân nhắc mua S-400 của Nga.

“Chúng tôi đang bàn bạc với Nga về hệ thống tên lửa S-400 nhưng 2 bên chưa ký kết hợp đồng với nhau. Chúng tôi cần những tên lửa này, đặc biệt sau khi Mỹ đã khiến chúng tôi rất nhiều lần thất vọng khi không giúp đỡ chúng tôi có được vũ khí thích hợp”, ông Elaiwi cho hay.

Vài ngày trước đó, Chủ tịch ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Quốc hội Iraq Mohammad Reza cho biết Baghdad sẽ nối lại đàm phán với Nga về việc mua S-300. Ông Reza từ chối cung cấp thông tin chi tiết về vụ việc.

Kế hoạch mua các hệ thống phòng thủ Nga của Iraq được đưa ra trong bối cảnh tình hình ở quốc gia này leo thang căng thẳng gần đây do các hành động quân sự của Mỹ và Iran. Ngày 3/1, Mỹ đã không kích giết tướng Iran Qassem Soleimani ở Baghdad, động thái khiến Tehran hôm 8/1 nã hàng chục tên lửa vào hai căn cứ có quân Mỹ ở Iraq.

Mỹ có thể cắt 250 triệu USD viện trợ quân sự cho Iraq

Vụ tấn công ngày 3/1 của Mỹ cũng đã khiến Quốc hội Iraq bỏ phiếu thông qua nghị quyết yêu cầu các lực lượng nước ngoài rút khỏi Iraq. Tuy nhiên, Mỹ đã từ chối việc rút quân.

Wall Street Journal ngày 15/1 dẫn các thư điện tử trao đổi giữa Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay, chính phủ Washington có thể sẽ cắt 250 triệu USD khoản viện trợ quân sự cho Iraq cho năm tài khóa hiện tại nếu quân đội Washington bị buộc phải rời quốc gia Trung Đông.

Trước đó, Wall Street Journal dẫn nguồn các quan chức Iraq đưa tin, chính quyền Mỹ được cho đã cảnh báo rằng Baghdad có thể mất quyền kiểm soát với tài khoản tại Cục Dự trữ Liên bang ở New York, Mỹ (FED) nếu Washington phải rút quân.

Đóng tài khoản của Iraq tại FED có thể gây tác động tiêu cực tới hệ thống tài chính của Baghdad. Iraq đưa doanh thu từ việc bán dầu mỏ vào tài khoản này, và lấy các khoản tiền ra để chi trả cho hoạt động của chính phủ và các hợp đồng.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng cảnh báo có thể trừng phạt kinh tế Iraq nếu Baghdad không trả lại Mỹ hàng tỷ USD Washington đầu tư xây căn cứ quân sự tại Iraq khi Washington buộc phải rút quân. 

Đức Hoàng

Theo Sputnik, Wall Street Journal