Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ chịu hậu quả nếu vận hành “Rồng lửa” S-400 Nga

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ tiếp tục cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về những “hậu quả nghiêm trọng” nếu thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ chịu hậu quả nếu vận hành “Rồng lửa” S-400 Nga - 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 tại căn cứ quân sự ở Kaliningrad, Nga. (Ảnh: RT)

“Nếu thông tin này được xác nhận, chúng tôi sẽ kịch liệt lên án việc phóng thử tên lửa S-400 là không phù hợp với trách nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách là một đồng minh NATO và một đối tác chiến lược của Mỹ”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói hôm 16/10.

Bà Ortagus cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không nên vận hành hệ thống phòng thủ tên lửa S-400.

“Chúng tôi đã nói rất rõ về những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra đối với quan hệ an ninh của chúng ta nếu Thổ Nhĩ Kỳ kích hoạt hệ thống này”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Phản ứng của Washington được đưa ra không lâu sau khi Reuters đưa tin “một cột khói bốc lên trên trời” đã được phát hiện gần thành phố Sinop ở phía bắc Thổ Nhĩ Kỳ. Cột khói này cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ có thể đã lần đầu tiên phóng thử hệ thống S-400 mua của Nga.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hiện vẫn chưa xác nhận thông tin trên. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ trước đó tuyên bố nước này có ý định đưa hệ thống S-400 vào vận hành đầy đủ trước cuối năm 2020.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận về việc bàn giao các hệ thống S-400 vào tháng 12/2017. Năm 2019, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được một số hệ thống S-400, trị giá 2,5 tỷ USD.

Mỹ nhiều lần kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ loại bỏ S-400 của Nga, thay vào đó mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ. Washington cũng cảnh báo trì hoãn, thậm chí hủy bán các máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35 và áp đặt các lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ cáo buộc các hệ thống S-400 của Nga không tương thích với các tiêu chuẩn của NATO và gây ra các lo ngại về an ninh.

S-400 hiện được coi là hệ thống phòng không tầm xa tiên tiến nhất, có thể tiêu diệt tất cả vật thể xuất hiện trên không trung trong phạm vi trên 400 km, bao gồm các loại máy bay, tên lửa hành trình, phương tiện bay không người lái hay tên lửa đạn đạo.

"Rồng lửa" S-400 Nga diễn tập "bẻ gãy" đòn tập kích tên lửa quy mô lớn
Bài liên quan
Đang được quan tâm