Mỹ cảnh báo tham vọng mở rộng cơ sở quân sự ở nước ngoài của Trung Quốc

(Dân trí) - Báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Trung Quốc đang tìm cách thiết lập mạng lưới hậu cần với tham vọng bao phủ phần lớn Ấn Độ Dương.

Mỹ cảnh báo tham vọng mở rộng cơ sở quân sự ở nước ngoài của Trung Quốc - 1

Căn cứ quân sự nước ngoài đầu tiên của Trung Quốc ở Djibouti (Ảnh: AFP)

Theo báo cáo dài 200 trang có tên gọi “Phát triển an ninh quân sự có sự tham gia của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa năm 2020” được Bộ Quốc phòng Mỹ trình lên quốc hội hôm 1/9, Trung Quốc “có khả năng” coi Myanmar, Thái Lan, Singapore, Indonesia, Pakistan, Sri Lanka và các nước khác ở châu Phi và Trung Á là nơi đặt các cơ sở hậu cần quân sự.

Theo Zack Cooper, nhà nghiên cứu tại Viện Doanh nghiệp Mỹ ở Washington, đây là lần đầu tiên một nhận định như vậy xuất hiện trong báo cáo của Lầu Năm Góc.

Báo cáo của Lầu Năm Góc cũng cho biết Trung Quốc có thể đã đưa ra đề nghị về việc đặt cơ sở hậu cần quân sự với Namibia, Vanuatu và đảo quốc Solomon.

Zack Cooper, cựu nhân viên của Lầu Năm Góc, nói rằng báo cáo mới tập trung vào “tham vọng hành động toàn cầu của Trung Quốc”.

Mỹ bắt đầu chú ý tới tham vọng mở rộng quyền lực của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương kể từ khi Bắc Kinh thiết lập căn cứ quân sự thường trực đầu tiên ở nước ngoài vào năm 2017 tại Djibouti ở châu Phi.

Djibouti là nơi đặt căn cứ quân sự ở nước ngoài duy nhất của Trung Quốc cho đến nay. Bắc Kinh mô tả căn cứ này như một cơ sở hỗ trợ cho các mục đích viện trợ nhân đạo và các nhiệm vụ hộ tống.

Theo báo cáo của Lầu Năm Góc, sự hiện diện của quân đội Trung Quốc tại Djibouti cung cấp cho Bắc Kinh "năng lực hỗ trợ cho việc ứng phó quân sự đối với các sự cố bất thường ảnh hưởng tới các khoản đầu tư và cơ sở hạ tầng của Trung Quốc trong khu vực”, cũng như gần 1 triệu người Trung Quốc tại châu Phi và 500.000 người ở Trung Đông.

Báo cáo của Lầu Năm Góc cho biết Mỹ tin rằng Campuchia đã ký một thỏa thuận bí mật với Bắc Kinh nhằm cho phép các lực lượng vũ trang Trung Quốc sử dụng một trong những căn cứ hải quân của Campuchia. Tuy nhiên cả Trung Quốc và Campuchia đều công khai phủ nhận thông tin này.

Trung Quốc nhiều lần nói rằng nước này "sẽ không bao giờ tìm kiếm sự bá quyền hoặc chủ nghĩa bành trướng", trích dẫn "truyền thống” lịch sử và văn hóa hòa bình của Bắc Kinh.

Các khoản đầu tư của Trung Quốc vào các cảng dân sự tại Ấn Độ Dương được ví như chiến lược "chuỗi ngọc trai" nhằm thiết lập chỗ đứng chiến lược của Bắc Kinh tại những vị trí trọng yếu mà một ngày nào đó hải quân Trung Quốc có thể sử dụng.

Trong khi Trung Quốc không thừa nhận sự tồn tại của một chiến lược như vậy, các nhà phân tích coi đây là một nỗ lực nhằm bao vây Ấn Độ - đối thủ tiềm tàng của Bắc Kinh trong khu vực.

Những diễn biến được ghi nhận trong báo cáo của Lầu Năm Góc cho thấy nỗ lực trực diện hơn của Trung Quốc nhằm tạo ra chỗ đứng quân sự ở nước ngoài.

Báo cáo của Lầu Năm Góc cho biết Trung Quốc sẽ tăng ít nhất gấp đôi kho dự trữ đầu đạn hạt nhân trong một thập kỷ tới so với số lượng hơn 200 đầu đạn hạt nhân mà Bắc Kinh hiện có. Báo cáo cũng nhận định quân đội Trung Quốc đã ngang bằng hoặc vượt trội hơn quân đội Mỹ trong nhiều lĩnh vực như đóng tàu, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình đặt trên mặt đất, cũng như các hệ thống phòng không.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm