Chủ nhật, 09/08/2020 - 23:02

Mỹ đang tìm cách vượt Trung Quốc ở Ấn Độ - Thái Bình Dương

Dân trí

Quân đội Mỹ đang xét lại việc triển khai quân sự tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương để đảm bảo rằng lực lượng này có hỏa lực và binh sĩ hiệu quả nhằm đối phó bất kỳ mối đe dọa nào từ Trung Quốc.

Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ James McConville cho biết trong một sự kiện trực tuyến gần đây do Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) tại Washington rằng ông đang coi vấn đề “hỏa lực tầm xa chính xác” là ưu tiên hàng đầu và đang xem xét các phương án để đặt các hệ thống vũ khí như vậy tại Ấn Độ - Thái Bình Dương trong khuôn khổ chiến lược răn đe của Mỹ.

Các thay đổi “sẽ cho phép chúng ta vượt” các đối thủ tiềm tàng như Trung Quốc và Nga, ông McConville nói, cho biết thêm rằng động thái này cũng có thể bao gồm việc thiết lập “các lực lượng đặc nhiệm chung trên mọi mặt trận”.

Mỹ đang tìm cách vượt Trung Quốc ở Ấn Độ - Thái Bình Dương - 1

Mỹ đã và đang tiến hành các hoạt động diễn tập đối với máy bay chiến đấu F-35 (Ảnh: TNS)

Các bình luận của ông McConville diễn ra sau khi chỉ huy lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ, Tướng David Berger, cho biết hồi tháng 3 trong kế hoạch “Thiết kế lực lượng 2030” rằng ông muốn giảm vai trò của lính thủy đánh bộ trong tác chiến mặt đất và để phần lớn trách nhiệm đó cho các binh sĩ thông thường.

Trong khi đó, Vệ binh quốc gia Mỹ cho biết lực lượng này có thể đặt hầu hết các lữ đoàn dưới sự chỉ huy của 8 sở chỉ huy phân khu nhằm tăng cường sức mạnh chiến đấu của bộ đội mặt đất trong khu vực.

Song Zhongping, một chuyên gia quân sự tại Hong Kong, cho rằng thay đổi trên nằm trong chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm đối phó Trung Quốc.

“Mỹ muốn tăng cường các khả năng tấn công bằng cách tích hợp các hệ thống hỏa lực trên bộ, trên không, trên biển và không gian, và kết hợp chúng với các lực lượng vào một hệ thống tác chiến hoạt động chung mạnh mẽ”, ông Song nói.

“Mục tiêu là ngăn chặn tất cả các kênh ở Hoa Đông và Biển Đông và phối hợp với đồng minh trong khu vực nhằm ngăn chặn các hạm đội của quân đội Trung Quốc phá vỡ chuỗi đảo đầu tiên do Washington thiết lập trong Chiến tranh Lạnh”.

Trong chuyến thăm Tokyo hồi tháng trước, Tướng Berger đã thảo luận với người đồng cấp Nhật Bản về khả năng triển khai các đơn vị lính thủy đánh bộ cơ động của Mỹ tại Okinawa. Họ có thể được trang bị các tên lửa phòng không và chống hạm, và có thể phối hợp chặt chẽ với các lực lượng của Nhật Bản nhằm ngăn chặn quân đội Trung Quốc dễ dàng tiếp cận Thái Bình Dương, ông nói.

Theo báo Stars & Stripes, quân đội Mỹ đã và đang tiến hành các cuộc diễn tập liên quan tới việc triển khai khoảng 12 máy bay chiến đấu F-35B trên tàu tấn công đổ bộ USS America.

Theo chuyên gia hải quân Li Jie tại Bắc Kinh, hoạt động thử nghiệm trên là nhằm đối phó với sự mở rộng khả năng chiến đấu trên không và trên biển của quân đội Trung Quốc.

“Mỹ lo ngại rằng hạm đội của Mỹ sẽ bị đánh bật khỏi tây Thái Bình Dương”, ông Li nhận định. Ông Li cho rằng quân đội Trung Quốc có hỏa lực phụ hợp để đối đầu với hạm đội Mỹ trong trường hợp xảy ra một trận đấu ngoài khơi.

Chuyên gia Song Zhongping cho rằng khó khăn lớn nhất mà Mỹ nhiều khả năng phải đối mặt trong chiến lược ngăn chặn của nước này là duy trì sự hợp tác với các đồng minh. “Biện pháp đối phó tốt nhất của Bắc Kinh là phá vỡ liên minh đó”, ông nói.

“Hiện thời, chỉ Australia là đang lắng nghe Mỹ. Các đồng minh khác như Nhật Bản, Singapore, Philippines hay các quốc gia Đông Nam Á khác chưa quyết định phải làm gì vì họ không muốn đứng về bên nào giữa Washington và Bắc Kinh”, ông Song nói.

An Bình

Theo SCMP