Mỹ cảnh báo đáp trả nếu Iran tấn công bằng máy bay không người lái

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo sẽ đáp trả các hành động của Iran chống lại lợi ích của Mỹ, bao gồm các vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV).

Mỹ cảnh báo đáp trả nếu Iran tấn công bằng máy bay không người lái - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 31/10 tuyên bố rằng: "Liên quan tới việc chúng tôi sẽ đáp trả các hành động của họ (Iran) chống lại lợi ích của Mỹ, cho dù các cuộc tấn công bằng UAV hay bất cứ thứ gì khác, chúng tôi sẽ đáp trả".

Tuyên bố của ông Biden được đưa ra sau căn cứ At-Tanf của Mỹ ở Syria hồi tuần trước bị tấn công bởi UAV. Truyền thông Mỹ dẫn nguồn tin cho biết, các quan chức Washington tin rằng, Iran có thể đã tài trợ cho lực lượng thực hiện vụ tấn công, nhưng các UAV không phóng đi từ Iran. Không có thương vong nào được ghi nhận trong vụ tấn công tuần trước.

Cuối tuần qua, Bộ Tài chính Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới nhằm vào 2 thành viên cấp cao của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và 2 công ty có liên quan vì cung cấp UAV gây thương vong và hỗ trợ các nhóm nổi dậy ở Iraq, Lebanon, Yemen, và Ethiopia.

Hồi cuối tháng 6, Tổng thống Biden từng chỉ thị thực hiện các cuộc không kích chính xác vào các vị trí ở biên giới Iraq-Syria, nhằm vào các cơ sở nghi thuộc về lực lượng được Iran hậu thuẫn. Các vụ tấn công này được xem là đòn đáp trả sau khi các cơ sở và nhân sự của Mỹ bị tấn công ở Iraq.

Ngoài ra, ông Biden cho biết, thỏa thuận liên quan tới chương trình hạt nhân Iran có thành công hay không là phụ thuộc vào động thái của Tehran. Tổng thống Mỹ cảnh báo Iran có thể phải trả cái giá về mặt kinh tế nếu thỏa thuận hạt nhân bất thành.

Năm 2018, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từng đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân JCPOA vì cho rằng đây là thỏa thuận không công bằng.

Sau đó, Iran bắt đầu tăng làm giàu uranium vượt ngoài khuôn khổ JCPOA. Tuy nhiên, họ khẳng định chương trình hạt nhân họ đang theo đuổi là vì mục đích hòa bình.

Tin liên quan