Mỹ cân nhắc đưa Triều Tiên trở lại danh sách tài trợ khủng bố

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 19/4 cho biết Washington đang cân nhắc mọi biện pháp để tăng cường sức ép đối với Triều Tiên vì chương trình hạt nhân của nước này, bao gồm cả phương án đưa Bình Nhưỡng trở lại danh sách các quốc gia tài trợ cho khủng bố.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (Ảnh: Getty)
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (Ảnh: Getty)

“Chúng tôi đang xem xét lại tất cả các hiện trạng liên quan đến Triều Tiên, bao gồm cả phương diện quốc gia tài trợ cho khủng bố cũng như những cách thức khác mà chúng tôi có thể gây sức ép với chính quyền Bình Nhưỡng để họ tái cam kết với chúng tôi. Tuy nhiên họ sẽ phải tái cam kết với chúng tôi trên một cơ sở khác với các cuộc đàm phán trước đây”, Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Rex Tillerson nói trong cuộc họp báo hôm 19/4.

“Chúng tôi đang cân nhắc tất cả các phương án”, ông Tillerson nhấn mạnh.

Đây là lần đầu tiên một quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump đề cập đến khả năng đưa Triều Tiên trở lại danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố. Điều này nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc sử dụng tất cả các biện pháp có thể để gây sức ép với Bình Nhưỡng nhằm tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên lần đầu tiên bị liệt vào danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố vào năm 1987 sau vụ nổ máy bay của hãng hàng không Korean Airlines (Hàn Quốc) khiến 115 người thiệt mạng. Sau đó chính quyền của cựu Tổng thống George W. Bush đã loại Bình Nhưỡng ra khỏi danh sách này để đổi lấy các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Hiện tại, các quốc gia nằm trong danh sách tài trợ khủng bố của Mỹ gồm Iran, Sudan và Syria. Nếu một quốc gia bị Mỹ liệt vào danh sách tài trợ khủng bố thì nước này sẽ phải chịu một loạt lệnh trừng phạt như phong tỏa tài chính, ngăn cản tiếp cận với các chương trình viện trợ từ nước ngoài, cấm các hoạt động giao dịch buôn bán và xuất khẩu liên quan tới quốc phòng cùng các biện pháp trừng phạt khác.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm