Mỹ cân nhắc công bố báo cáo mật vụ tấn công 11/9

Tổng thống Mỹ Obama đã yêu cầu giới chức nước này xem xét, đánh giá xem liệu có nên công bố công khai báo cáo vụ tấn công 11/9 hay không.

Theo một số nguồn tin tại chỗ, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama nhiều khả năng sẽ công bố một báo cáo mật liên quan đến cuộc điều tra của Quốc hội Mỹ về loạt vụ tấn công kinh hoàng ngày 11/9/2001 nhằm vào nước Mỹ.

Vụ tấn công ngày 11/9 vẫn là nỗi ám ảnh kinh hoàng với nước Mỹ. (Ảnh: Getty)
Vụ tấn công ngày 11/9 vẫn là nỗi ám ảnh kinh hoàng với nước Mỹ. (Ảnh: Getty)

Báo cáo dài 28 trang này có chứa những thông tin gây sốc cho thấy, Chính phủ Saudi Arbia có liên quan đến vụ tấn công này. Thông tin nói trên được cho là sẽ đẩy mối quan hệ đồng minh lâu năm giữa Mỹ - Saudi Arbia vào tình trạng khó xử.

Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, ông Ben Rhodes cho biết Tổng thống Mỹ Obama đã yêu cầu giới chức nước này xem xét, đánh giá để xem liệu có nên công bố công khai báo cáo này hay không.

Mặc dù không cho biết nội dung của báo cáo song theo ông Ben Rhodes, thực tế cho thấy có sự liên quan của Saudi Arbia đối với vụ tấn công kinh hoàng này song ở cấp độ cá nhân, chứ không phải ở cấp Chính phủ.

Điều tra cho thấy, trong số 19 tên không tặc Al-Qaeda cướp 4 máy bay chở khách hiệu Boeing và tấn công vào các địa điểm quan trọng của Mỹ vào ngày 11/9/2001 thì có đến 15 đối tượng là công dân Saudi Arbia.

Chính phủ Saudi Arbia từ lâu đã phủ nhận các cáo buộc nói rằng, nước này đang tài trợ cho những kẻ cực đoan, đồng thời khuyến khích Chính phủ Mỹ công bố báo cáo để Saudi Arbia có thể giải trình những cáo buộc nhằm vào nước này.

Vụ khủng bố tấn công vào các địa điểm quan trọng của Mỹ trong ngày 11/9/2001 đã cướp đi sinh mạng của 2.763 người. Vụ tấn công kinh hoàng này đã dẫn tới hàng loạt những thay đổi trên quy mô toàn cầu về quân sự, chính trị và ngoại giao./.

Theo Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin/AP