Bị nghi dính líu đến vụ 11/9, Ả rập Xê út dọa trả đũa kinh tế Mỹ

(Dân trí) - Ả rập Xê út dọa phát mãi hàng trăm tỷ USD tài sản tại Mỹ nếu Quốc hội Mỹ thông qua dự luật buộc chính phủ Ả rập Xê út phải chịu trách nhiệm trong vụ tấn công khủng bố 11/9/2001, New York Times đưa tin hôm qua 16/4.


Ngoại trưởng Ả rập Xê út Adel al-Jubeir . (Ảnh: Getty)

Ngoại trưởng Ả rập Xê út Adel al-Jubeir . (Ảnh: Getty)

Hãng tin New York Times dẫn lời Ngoại trưởng Ả rập Xê út tháng trước đã nói với các nhà làm luật của Mỹ rằng: “Ả rập Xê út sẽ buộc phải bán tới 750 tỷ USD trái phiếu Kho bạc Mỹ và các tài sản khác của họ ở Mỹ trước khi các tài sản này có nguy cơ bị tòa án Mỹ đóng băng”.

Hồi đầu năm nay, Ủy ban Tư pháp thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật theo đó sẽ tước quyền miễn trừ đối với các chính phủ nước ngoài trong tình huống có liên quan đến tấn công khủng bố trên đất Mỹ khiến người Mỹ thiệt mạng.

Nguồn tin cho biết thêm, lời đe dọa này của Ả rập Xê út đã trở thành chủ đề nóng được thảo luận gần đây giữa các nhà làm luật và quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ và Lầu Năm Góc. Chính quyền Tổng thống Barack Obama được cho là đang tìm cách vận động Quốc hội ngăn cản thông qua dự luật này.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Obama đang đối mặt với sức ép buộc phải cho công bố 28 trang tài liệu mật liên quan đến vụ khủng bố 11/9, trong đó cáo buộc Ả rập Xê út có dính dáng tới vụ tấn công đẫm máu này.

Trả lời phỏng vấn trang mạng Tampa Bay Times, cựu nghị sỹ Bob Graham ngày 12/4 cho biết, Nhà Trắng đã gọi điện thông báo cho ông rằng, 28 trang bị xóa trong báo cáo về vụ 11/9 sẽ không còn được gắn mác tuyệt mật để có thể được công bố. Theo ông Graham, ông Brett Holmgren, cố vấn chính sách cấp cao của trợ lý Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ, đã nhấn mạnh rằng quá trình rà soát để giải mật cho 28 trang tài liệu này sẽ sớm được hoàn tất.

Trong một diễn biến liên quan khác, theo thông báo của Nhà Trắng, ông Obama sẽ thăm Arập Xê út vào ngày 21/4. Ở đó, ông sẽ hội đàm với Quốc vương Salman bin Abdulaziz Al Saud, sẽ tham gia vào các hội nghị thượng đỉnh của Hội đồng hợp tác các nước Ả rập vùng Vịnh.

Minh Phương

Tổng hợp

Đang được quan tâm