Obama lý giải việc Mỹ không kiện Ả rập Xê út vì vụ 11/9

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama hy vọng rằng các tài liệu mật liên quan đến vụ khủng bố 11/9 không ảnh hưởng đến lợi ích an ninh quốc gia có thể sẽ sớm được công bố, song bác bỏ khả năng khởi kiện Ả rập Xê út.


Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: RT)

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: RT)

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CBS News hôm 19/3, người đứng đầu Nhà Trắng đã chia sẻ về mối quan hệ giữa Mỹ và Ả rập Xê út cũng như những tranh cãi xung quanh 28 trang tài liệu mật liên quan đến vụ khủng bố 11/9 và được cho là phơi bày mối liên hệ giữa khủng bố al-Qaeda và giới chức Ả rập Xê út.

Khi được hỏi liệu ông đã đọc các tài liệu này chưa, ông Obama cho biết có được nghe nói đến về những gì được nêu trong đó. Mặc dù thừa nhận rằng, giới tình báo Mỹ đã bắt đầu đánh giá tài liệu này từ rất lâu nhưng vẫn còn rất nhiều vấn đề cần kiểm chứng thêm. Ông hy vọng rằng quá trình này sẽ sớm hoàn tất.

Khi được hỏi về một dự luật cho phép người thân nạn nhân vụ 11/9 kiện Saudi Arabia ra tòa hiện đang chờ bỏ phiếu thông qua, ông Obama cho biết mình không ủng hộ dự luật này. Bởi theo ông, nó sẽ khiến cho rất nhiều công dân nước ngoài, chẳng hạn nạn nhân trong các vụ không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ kiện chính phủ Mỹ.

Trước đó, chính phủ Ả rập Xê út dọa sẽ bán số tài sản trị giá 750 tỷ USD ở Mỹ nếu Quốc hội Mỹ thông qua dự luật nêu trên. Giữa lúc quan hệ Mỹ và Ả rập Xê út đứng trước nguy cơ rạn nứt, Tổng thống Obama hôm qua 20/4 đã bắt đầu chuyến thăm tới quốc gia Trung Đông này. Ông không nhận được sự tiếp đón trọng thị từ phía Ả rập Xê út khi chỉ có một phái đoàn nhỏ đón ông tại sân bay ở Riyadh, truyền hình Ả rập Xê út cũng không phát sóng những hình ảnh khi ông Obama đáp máy bay bắt đầu chuyến thăm quốc gia này.

Giới chức cấp cao của Ả rập Xê út đã thể hiện rõ ràng rằng, quan hệ với Mỹ chỉ có thể cải thiện sau khi ông Obama rời nhiệm sở. Ả rập Xê út khá tức giận khi chính phủ Mỹ dưới thời Tổng thống Obama đã thông qua thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran. Ả rập Xê út tin rằng, tổng thống tiếp theo của Mỹ có thể sẽ khôi phục lại vị trí của Ả rập Xê út là đồng minh chính của Mỹ ở Trung Đông.

Trước đó, trả lời phỏng vấn trang mạng Tampa Bay Times, cựu nghị sỹ Bob Graham, cựu đồng chủ tịch một ủy ban của Quốc hội Mỹ điều tra về vụ 11/9, nói rằng 28 trang tài liệu có chứng cứ cho thấy các quan chức cấp cao của Ả rập Xê út đã can dự vào vụ tấn công 11/9. Cả chính quyền Tổng thống Barack Obama và George W. Bush đều từ chối công bố tài liệu này với lý do an ninh quốc gia.

Minh Phương

Tổng hợp

Bài liên quan
Đang được quan tâm