Mỹ "cấm cửa" thiết bị Trung Quốc trong căn cứ quân sự

(Dân trí) - Mỹ ban hành lệnh cấm một số thiết bị hệ thống điện từ Trung Quốc trong nỗ lực nhằm bảo vệ nước này trước các nguy cơ tấn công mạng.

Mỹ cấm cửa thiết bị Trung Quốc trong căn cứ quân sự - 1

Một căn cứ quân sự của Mỹ (Ảnh: Reuters)

Ngày 17/12, Bộ Năng lượng Mỹ đã ban hành một sắc lệnh cấm các công ty điện cung cấp dịch vụ cho các cơ sở phòng thủ quan trọng được phép nhập khẩu các hệ thống thiết bị nhất định từ Trung Quốc nhằm tránh rủi ro về an ninh.

Cơ quan trên cho hay sắc lệnh này cấm các công ty điện cung cấp dịch vụ cho các cơ sở quốc phòng với điện áp 69kV hoặc cao hơn, được nhập khẩu, chuyển giao hoặc lắp đặt thiết bị truyền phát điện lớn từ Trung Quốc.

Hiện chưa rõ cơ sở quốc phòng nào của Mỹ được xếp vào nhóm quan trọng.

Các thiết bị điện Trung Quốc trong lệnh cấm bao gồm hạng mục được sử dụng trong trạm biến áp, phòng điều khiển hoặc nhà máy điện, bao gồm lò phản ứng hạt nhân, tụ điện, máy biến áp, máy phát điện lớn, máy phát điện dự phòng và các thiết bị khác.

Bộ trưởng Năng lượng Dan Brouillette nhấn mạnh Mỹ cần phải đảm bảo an ninh trước nguy cơ gặp phải các vụ tấn công từ đối thủ nước ngoài.

Lệnh cấm có hiệu lực vào ngày 16/1, chỉ vài ngày trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến nhậm chức. Trước đó, hồi tháng 5, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump cũng đã ký lệnh nhằm đặt các rào cản cho việc nhập khẩu thiết bị điện từ Trung Quốc và Nga.

Lệnh cấm hôm 17/12 được công bố sau khi truyền thông Mỹ xuất hiện nghi vấn rằng các tin tặc liên quan tới Nga có thể từng tấn công mạng Bộ Tài chính Mỹ, Bộ Thương mại Mỹ và các cơ quan khác.

Tin liên quan
Đang được quan tâm