Mỹ: Bệnh nhân tử vong sau khi được ghép phổi từ người mắc Covid-19

Đức Hoàng

(Dân trí) - Một phụ nữ Mỹ đã qua đời hồi năm ngoái sau khi được ghép 2 lá phổi của người bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Mỹ: Bệnh nhân tử vong sau khi được ghép phổi từ người mắc Covid-19 - 1

Phổi của một bệnh nhân Covid-19 (Ảnh minh họa: Reuters)

RT đưa tin, một phụ nữ ở Michigan, Mỹ đã tử vong do Covid-19 năm ngoái sau khi nhận được hai lá phổi từ một người hiến tặng bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Theo một công trình nghiên cứu y khoa của Tạp chí Cấy ghép Mỹ, vụ việc xảy ra vào giữa năm 2020 tại bệnh viện Đại học Michigan tại Ann Arbor. Người nhận nội tạng bị mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, trong khi người hiến tạng là một phụ nữ bị chấn thương sọ não nặng sau một vụ tai nạn xe hơi.

Ca phẫu thuật ghép tạng diễn ra suôn sẻ. Nhưng chỉ 3 ngày sau đó, người nhận tạng bị sốt cao, tụt huyết áp và khó thở. Sau đó, bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng, khiến các bác sĩ phải xét nghiệm Covid-19. Kết quả trả về dương tính và các mẫu chất lỏng lấy từ phổi của người phụ nữ cũng cho thấy sự hiện diện của vi rút.

Một bác sĩ phẫu thuật thực hiện ca cấy ghép và tiếp xúc với cơ quan được hiến tặng cũng có kết quả dương tính với Covid-19. Nhưng trong khi bác sĩ đã hồi phục, bệnh nhân của người này đã không may mắn như vậy.

Người phụ nữ đã chiến đấu với Covid-19 trong 61 ngày, nhưng tình trạng dần xấu đi. Tạp chí Cấy ghép Mỹ cho biết bà đã qua đời vào mùa thu.

"Chúng tôi sẽ chắc chắn không sử dụng phổi nếu nó có kết quả xét nghiệm Covid-19 dương tính," Tiến sĩ Daniel Kaul từ Đại học Y Michigan nói với Kaiser Health News.

Theo quy trình, các mẫu thử mũi và họng được lấy từ cả người cho và người nhận trước khi phẫu thuật, nhưng tất cả đều âm tính với Covid-19. Gia đình của người hiến tặng khẳng định rằng người này không đi du lịch hoặc có bất kỳ triệu chứng nào của vi rút như sốt, ho, đau đầu hoặc tiêu chảy trước khi tai nạn xảy ra.

Các nhà nghiên cứu cũng không thể tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về việc người trên tiếp xúc với những ca Covid-19. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm được lấy từ sâu bên trong lá phổi trước khi ghép cho kết quả dương tính.

Theo ông Kaul, cái chết của người nhận phổi ở Michigan là một vụ việc "bi thảm" nhưng là cá biệt và điều này cho thấy sự cần thiết phải kiểm tra kỹ lưỡng hơn đối với những người hiến tặng và nội tạng cấy ghép.