Mỹ bất ngờ hủy cáo buộc buôn ma túy với cựu Bộ trưởng quốc phòng Mexico

(Dân trí) - Mỹ bất ngờ quyết định hủy cáo buộc buôn ma túy chống lại cựu Bộ trưởng quốc phòng Mexico Salvador Cienfuegos, người bị Washington bắt hồi tháng trước ngay tại sân bay.

Mỹ bất ngờ hủy cáo buộc buôn ma túy với cựu Bộ trưởng quốc phòng Mexico - 1

Cựu Bộ trưởng quốc phòng Mexico, Tướng Salvador Cienfuegos Zepeda (Ảnh: Reuters)

Trong thông báo chung giữa Bộ Tư pháp Mỹ và văn phòng Tổng chưởng lý Mexico phát đi hôm 17/11, Washington cho biết sẽ hủy cáo buộc buôn bán ma túy chống lại ông Cienfuegos và cựu quan chức này có thể sẽ phải đối mặt với cuộc điều tra ở Mexico.

“Bộ Tư pháp Mỹ đã quyết định bỏ cáo buộc hình sự tại Mỹ chống lại ông Cienfuegos, và ông ấy có thể bị điều ra và có thể bị cáo buộc theo luật Mexico”, thông báo chung viết.

Thông báo lý giải rằng "quan hệ đối tác mạnh mẽ trong lĩnh vực hành pháp" của hai nước là nguyên nhân của động thái bất ngờ này. Ngoài ra, công tố viên ở quận Đông New York cho biết Mỹ xem tầm quan trọng và sự nhạy cảm về chính sách đối ngoại lớn hơn lợi ích mà chính phủ Washington thu được nếu truy tố ông Cienfuegos.

Chính quyền Mỹ trước đó cáo buộc tướng Cienfuegos, 72 tuổi, đã lạm dụng quyền lực để bảo vệ cho một phe cánh của băng đảng buôn ma túy Beltran-Leyva ở Mexico, trong khi chỉ thị hoạt động triệt phá đối thủ của băng đảng này.

Ngày 15/10, Mỹ đã bắt ông Cienfuegos tại sân bay Los Angeles, bang California. Tướng Cienfuegos là Bộ trưởng quốc phòng dưới thời cựu Tổng thống Mexico Pena Nieto - người lãnh đạo Mexico trong 6 năm đến tháng 12/2018.

Theo Reuters, vụ bắt giữ ông Cienfuegos đã gây căng thẳng nghiêm trọng cho mối quan hệ an ninh giữa hai nước, và Mexico không đồng tình với việc Mỹ không được báo trước về cuộc điều tra và vụ bắt giữ ông Cienfuegos.

Sau khi bị bắt, ông Cienfuegos, người từng dẫn đầu cuộc chiến chống ma túy ở Mexico và hợp tác với phía Mỹ trong nhiều năm, đã không thừa nhận cáo buộc buôn bán ma túy và rửa tiền. Ông đã đồng ý sẽ tự nguyện quay lại Mexico nếu Mỹ rút cáo trạng chống lại ông.

Trong bài phát biểu với báo chí, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard cho rằng động thái của Mỹ là chưa từng có tiền lệ và thể hiện sự tôn trọng với quân đội và chủ quyền của Mexico. Ông Ebrard nói thêm, quyết định này đồng nghĩa với việc hợp tác an ninh giữa Mỹ và Mexico sẽ được duy trì.

Trước đó, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador từng cảnh báo xem xét lại các thỏa thuận hợp tác an ninh cho phép Cơ quan Phòng chống Ma túy Mỹ cử đặc vụ hoạt động tại Mexico do căng thẳng bùng phát sau vụ Mỹ bắt ông Cienfuegos.

Bài liên quan
Đang được quan tâm