Mỹ bắt kỹ sư hải quân bán bí mật tàu ngầm hạt nhân cho nước ngoài

(Dân trí) - Một kỹ sư Hải quân Mỹ bị bắt sau khi bán bí mật tàu ngầm hạt nhân cho người mà ông nghĩ là đại diện chính phủ nước ngoài nhưng thực chất là một đặc vụ ngầm của Cục điều tra liên bang (FBI).

Mỹ bắt kỹ sư hải quân bán bí mật tàu ngầm hạt nhân cho nước ngoài - 1

Một tàu ngầm tấn công lớp Virginia của Mỹ (Ảnh: AFP).

CNBC dẫn thông tin từ Bộ Tư pháp Mỹ ngày 10/10 cho biết, Jonathan Toebbe, 42 tuổi, kỹ sư hạt nhân của Hải quân Mỹ, đã bị buộc tội gián điệp sau khi người đàn ông này bán thông tin mật suốt gần một năm qua cho người mà ông ta nghĩ là đại diện một chính phủ nước ngoài.

Toebbe bị bắt cùng với vợ là Diana, 45 tuổi, sau khi bỏ lại thẻ nhớ tại một địa điểm đã thảo luận trước ở hạt Jefferson cho "đối tác nước ngoài" thực chất là đặc vụ FBI đóng giả.

FBI cho biết, thương vụ bán thông tin mật này bắt đầu từ tháng 4/2020 khi Toebbe chuyển một loạt dữ liệu hải quân đến một quốc gia nước ngoài chưa được tiết lộ. Toebbe cho biết sẵn sàng cung cấp các tài liệu hướng dẫn vận hành và hàng loạt thông tin nhạy cảm khác.

Sau đó, Toebbe bắt đầu bán bí mật cho một đặc vụ FBI đóng giả là đại diện quan chức nước ngoài với giá hàng chục nghìn USD thông qua hình thức thanh toán tiền ảo.

Có thời điểm, Toebbe giấu thẻ nhớ chứa tài liệu mật về lò phản ứng hạt nhân trong chiếc bánh sandwich, trong khi một thẻ nhớ khác được giấu trong bã kẹo cao su. Các thẻ nhớ này chứa nhiều thông tin quân sự nhạy cảm, trong đó có thông tin về các thông số lò phản ứng tàu ngầm lớp Virginia của Hải quân Mỹ.

Vợ chồng Toebbe dự kiến sẽ hầu tòa trong tuần này.

Jonathan Toebbe làm việc cho chính phủ Mỹ từ năm 2012 và được tiếp cận các bí mật quân sự. Người đàn ông này cũng được tiếp cận một phòng thí nghiệm ở khu vực Pittsburgh nghiên cứu về năng lượng hạt nhân cho Hải quân Mỹ.

Tin liên quan
Đang được quan tâm