Mỹ "bật đèn xanh" bán tiêm kích F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Sau khi loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình F-35 vì mua S-400 của Nga, Mỹ đã bày tỏ sự ủng hộ với việc bán tiêm kích F-16 cho đồng minh NATO.

Mỹ bật đèn xanh bán tiêm kích F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ - 1

Tiêm kích F-16 (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 29/6 đã thể hiện sự ủng hộ với thương vụ tiềm năng nhằm bán tiêm kích F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ. 

Celeste Wallander, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách các vấn đề an ninh quốc tế, nói với các phóng viên rằng năng lực phòng thủ mạnh mẽ của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ củng cố khả năng phòng thủ của NATO.

"Mỹ ủng hộ việc Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại hóa phi đội tiêm kích vì điều này đóng góp cho an ninh NATO và an ninh Mỹ. Có các kế hoạch đang được tiến hành và chúng cần trải qua quá trình đàm phán hợp đồng", bà Wallander nói.

Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 10 năm ngoái đề nghị Mỹ bán 40 tiêm kích F-16 và 80 gói hiện đại hóa cho các máy bay hiện có trong kho vũ khí của Ankara.  

Trước đó, Mỹ không đưa ra bất cứ ý kiến nào về việc có bán F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ hay không mà chỉ nói rằng mọi thương vụ vũ khí sẽ cần trải qua một quá trình pháp lý cần thiết.

Bình luận của bà Wallander đến sau khi Thổ Nhĩ Kỳ cùng Phần Lan và Thụy Điển trải qua cuộc thảo luận kéo dài nhiều giờ đồng hồ và các bên đã đi tới thỏa thuận để Ankara đồng ý cho 2 nước Bắc Âu gia nhập NATO.

Phát biểu trước cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO ở Tây Ban Nha, ông Biden đã đánh giá cao những nỗ lực của ông Erdogan trong việc giúp đạt được thỏa thuận với các nước Bắc Âu. "Tôi muốn đặc biệt cảm ơn ông vì những gì ông đã làm", ông Biden nói.

Một quan chức Mỹ nói rằng, Washington và Ankara đang tiến hành trao đổi kỹ thuật liên quan tới đề nghị mua F-16. Quốc hội Mỹ sẽ là bên quyết định cuối cùng về thương vụ này.

Trước khi đến Tây Ban Nha tham gia thượng đỉnh NATO, ông Erdogan đã chỉ trích Mỹ về thương vụ F-16,cho rằng Washington đang làm đình trệ kế hoạch mua máy bay của Ankara.

Các thương vụ Mỹ bán vũ khí cho đồng minh NATO Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng sau khi Ankara quyết định mua các lá chắn S-400 của Nga bất chấp Washington phản đối và cảnh báo. Mỹ sau đó đã loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình tiêm kích F-35, viện dẫn quan ngại về rủi ro an ninh liên quan tới tổ hợp phòng không Nga.

Theo Reuters